Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Vướng mắc khi làm thẻ căn cước công dân

Thứ Sáu, 02/11/2018, 03:59:01

Ngày 11-9-2018, bà Trịnh Thị Tiến, sinh năm 1949, ở phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đến Công an quận Thanh Xuân làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD).

Do trong sổ hộ khẩu của bà chỉ ghi tháng và năm sinh, không có ngày sinh cho nên cán bộ phụ trách yêu cầu, phải có giấy khai sinh để điều chỉnh, bổ sung thông tin vào sổ hộ khẩu. Mặc dù, bà Tiến đã trình chứng minh nhân dân (CMND) được cấp cách đây 15 năm, có ghi đầy đủ ngày, tháng, năm sinh nhưng vẫn không được chấp nhận.

Bà Tiến cho biết, quê bà ở xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh), bà sinh ra trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, do trải qua chiến tranh kéo dài cho nên cả gia đình và chính quyền địa phương không còn lưu giữ được giấy tờ, hồ sơ gốc. Việc bắt buộc bà phải có giấy khai sinh mới được bổ sung thông tin trong sổ hộ khẩu để làm thẻ CCCD khi bà đã ở độ tuổi ngoài bảy mươi là một yêu cầu rất khó thực hiện. Trong khi CMND của bà có đầy đủ các thông tin, thì tại sao lại không được công nhận?

Ngày 12-9-2018, bà tiếp tục đến Công an quận Thanh Xuân đề nghị hướng dẫn cụ thể hơn những giấy tờ, thủ tục cần thiết để làm CCCD do CMND đã hết hạn. Tại đây, bà được gặp Trung tá Nguyễn Văn Ngọc. Sau khi nghe bà trình bày, Trung tá Ngọc hẹn bà, một ngày sau đến nhận sổ hộ khẩu được điều chỉnh, bổ sung thông tin. Ðến ngày 3-10-2018, bà đã được cấp thẻ CCCD mà không cần phải có giấy khai sinh. Trường hợp này, nếu cán bộ giải quyết cứng nhắc, cứ yêu cầu phải có giấy khai sinh như quy định thì không biết đến bao giờ bà Tiến mới được cấp thẻ CCCD.

Hiện nay, nhiều người dân gặp vướng mắc khi làm thẻ CCCD. Do trước đây trong sổ hộ khẩu không yêu cầu ghi đầy đủ thông tin ngày, tháng sinh cho nên nhiều trường hợp, sổ hộ khẩu ghi tháng, năm sinh hoặc chỉ ghi năm sinh. Theo quy định hiện hành, những thông tin ngày, tháng, năm sinh trong sổ hộ khẩu là căn cứ để cấp thẻ CCCD. Do vậy, tất cả trường hợp thiếu thông tin đều phải điều chỉnh, bổ sung vào sổ hộ khẩu mới được cấp thẻ CCCD.

Người dân sẽ phải mang giấy khai sinh đến cơ quan công an, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú mới được giải quyết. Ðối với nhiều người cao tuổi, việc này rất khó thực hiện vì giấy khai sinh và các giấy tờ liên quan đã bị thất lạc. Việc điều chỉnh hoặc làm lại giấy khai sinh cũng không đơn giản vì nhiều người sống xa quê, thời gian đã lâu. Thiết nghĩ, những vướng mắc trên cần sớm được tháo gỡ, tránh gây phiền hà cho người dân.

ANH THƠ (Hà Nội)