Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Thầy giáo “xe lăn”

Thứ Sáu, 26/10/2018, 01:45:35
Bị liệt hai chân từ nhỏ, bằng ý chí nghị lực phi thường, anh Lê Hữu Tuấn, ở đội 8, xã Đông Thịnh (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã nỗ lực tự học, đạt nhiều thành tích xuất sắc, trở thành cử nhân tài năng ngành công nghệ thông tin.

Năm lên tám tuổi, khi đang học lớp 2, anh Tuấn đã sớm phải nghỉ học do mắc bệnh hiểm nghèo, bị liệt cả hai chân. Dù không thể đến trường vì bệnh tật, nhưng Tuấn không từ bỏ ước mơ, hy vọng được học tập. Bằng nỗ lực kiên trì tự học, anh đã đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi tại địa phương và xuất sắc vượt qua các kỳ thi chuyển cấp, rồi trở thành cử nhân tài năng ngành công nghệ thông tin Trường đại học Hồng Đức (Thanh Hóa). Tốt nghiệp đại học, anh Tuấn được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa nhận vào làm việc, nhưng anh quyết định trở về quê, mở lớp dạy học tại nhà.

Lớp học đầu tiên được anh Tuấn mở vào năm 2005, khi đó có 20 học sinh theo học, kết quả là 13 em thi đỗ đại học, cao đẳng. Tiếng lành đồn xa, số học sinh đến xin học ngày càng đông. Hơn 10 năm qua, hình ảnh người thầy ngồi xe lăn trên bục giảng bài đã rất đỗi thân quen với không chỉ hàng trăm học trò nghèo của huyện Đông Sơn, mà còn với nhiều học sinh các tỉnh Thái Nguyên, Yên Bái. Đã có cả nghìn lượt học sinh theo học tại đây, chủ yếu là học sinh nghèo và khuyết tật. Đối với học sinh khuyết tật, anh không thu tiền học phí. Những gia đình có hai anh (chị) em theo học, anh chỉ thu học phí một người, với mức 10 nghìn đồng/buổi. Từ khi mở lớp đến nay, anh đã truyền lửa, tiếp sức, bồi dưỡng kiến thức giúp hơn 700 em thi đỗ các trường đại học, cao đẳng.

Em Lê Thị Thắm, ở thôn Ngọc Lậu, xã Đông Thịnh (huyện Đông Sơn) đã có 10 năm được anh Tuấn dạy học. Thắm bị khuyết tật hai tay, nhưng nhờ sự kiên trì dạy và học của hai thầy trò, em đã có thể viết thành thạo bằng chính đôi chân của mình. Không chỉ biết viết, Thắm còn hoàn thành xong chương trình học THCS và đang học tiếp chương trình THPT. Thắm kể, nhiều lúc em cũng chán nản, muốn bỏ học, nhưng được thầy Tuấn động viên và chính nhờ tấm gương vượt khó vươn lên của thầy đã giúp em có thêm động lực vượt qua khó khăn, tật nguyền để có được như ngày hôm nay.

Nhờ sự cố gắng, nỗ lực vươn lên, vượt qua số phận cũng như những thành quả đáng biểu dương trong việc dạy học, mang đến tương lai cho những học sinh nghèo, học sinh khuyết tật, năm 2014, anh Lê Hữu Tuấn đã vinh dự được Chủ tịch nước gửi thư khen ngợi.

NGUYỄN QUỐC (Thanh Hóa)