Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Nhà máy chế biến nông sản gây ô nhiễm khu dân cư

Thứ Sáu, 26/10/2018, 01:43:01
Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Gia Lai nằm trên địa bàn thôn Nhân Tân, xã Đác Ta Ley (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) do Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi làm chủ đầu tư đi vào hoạt động từ nhiều năm nay.

Quá trình vận hành nhà máy do không bảo đảm các quy trình về bảo vệ môi trường, đã gây nên những bức xúc cho nhiều người dân sống chung quanh. Mùi hôi thối từ bã sắn, mùi khói và bụi bay vào nhà, vườn… khiến mọi sinh hoạt của người dân bị đảo lộn; năng suất cây trồng, vật nuôi bị giảm sút. Ông Nông Huỳnh Đình Vinh ở xã Đác Ta Ley cho biết, hai năm nay, năm nào vườn cà-phê nhà ông cũng bị giảm năng suất, thiệt hại về kinh tế vì khói và bụi của nhà máy, nhất là những lúc gió lớn. Các con ông và nhiều người khác bị ảnh hưởng về đường hô hấp. “Khi đại diện người dân lên nhà máy để phản ánh thì những người có trách nhiệm ở đây không ghi nhận khắc phục hậu quả. Tôi mong các cơ quan chức năng nhanh chóng có biện pháp chấn chỉnh nhà máy hoạt động tuân thủ đúng luật môi trường, cho dân bớt khổ”, ông Vinh chia sẻ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Đác Ta Ley Nguyễn Quang Vinh xác nhận có sự việc nêu trên và UBND xã đã chuyển những kiến nghị lên cấp trên xem xét giải quyết. Đề nghị chính quyền, các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp buộc nhà máy tuân thủ các quy trình xả thải, có biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường nhằm hạn chế thấp nhất nguy hại đến cuộc sống người dân chung quanh. Về lâu dài, để tránh tái diễn tình trạng tương tự cần có biện pháp buộc các nhà máy chế biến nông sản trước khi xây dựng các công trình, nhà máy phải có cam kết về bảo đảm môi trường với người dân.

HÀ NGUYÊN (Gia Lai)