Cần một quyết định đúng luật, hợp lòng dân

Thứ Bảy, 07/07/2018, 03:38:58

Ngôi nhà tình thương của bà Nguyễn Thị Trứ (qua đời đầu năm 2016) tại tổ 27, phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) được Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Cường ở thôn Cẩm Nê, xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), khiến người dân địa phương bức xúc, phản đối vì thiếu những căn cứ pháp lý và không phù hợp với nguyện vọng chung của phần đông người dân tổ 27.

Cần một quyết định đúng luật, hợp lòng dân

Căn nhà tình thương dành cho bà Nguyễn Thị Trứ (trước đây).

Đơn kiến nghị của người dân tổ 27, phường Hòa Thọ Tây do ông Nguyễn Văn Công soạn thảo gửi đến Báo Nhân Dân phản ánh, trước đây, bà Nguyễn Thị Trứ là cụ bà không nơi nương tựa, sống trong túp lều bằng vải bạt và tôn rách nát cạnh tường rào Nhà máy nước Cầu Ðỏ, kiếm sống qua ngày bằng nghề nhặt ve chai. Năm 2003, lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang (cũ) giao Ủy ban MTTQ huyện cùng các ban, ngành vận động quyên góp, xây dựng cho bà ngôi nhà tình thương trên mảnh đất trống gần đường bê-tông ở khu dân cư 9A, thuộc xã Hòa Thọ (nay là tổ 27, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ). Có nhà mới, bà Trứ được người dân khu dân cư, tổ dân phố cưu mang, giúp đỡ như làm hợp đồng cấp điện, nước, mua lưới sắt về rào chắn chung quanh nhà. Suốt 13 năm sinh sống tại tổ 27, chưa ai từng thấy bà Trứ có người thân, họ hàng lui tới, thăm nom. Cuối năm 2015, bà Trứ ốm nặng rồi qua đời vào đầu năm 2016, ngôi nhà của bà trở thành nơi sinh hoạt chung của tổ dân phố. Năm 2017, TP Ðà Nẵng mở đường Tôn Ðản nối dài, ngôi nhà bà Trứ ra mặt tiền phố lớn, cũng là lúc người dân bất ngờ thấy có người đến dọn nhà và đưa ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số CK221948, người đại diện là bà Nguyễn Thị Cường, trú tại xã Hòa Tiến (Hòa Vang,
Ðà Nẵng).

Ông Nguyễn Thành Quốc, Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Cẩm Lệ cho biết: Việc cấp sổ đỏ cho bà Trứ (đã mất) và người đại diện là bà Nguyễn Thị Cường dựa trên cơ sở Văn bản số 4424 của UBND thành phố Ðà Nẵng, do Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn ký ngày 15-6-2016 "Về việc giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDÐ) đối với các trường hợp người sử dụng đất đã chết". Khoản 2 của văn bản nêu rõ: Trường hợp người sử dụng đất là hai vợ chồng đều đã chết, thực hiện như sau: Các đồng thừa kế lập Văn bản thỏa thuận cử người đại diện đứng tên trong GCNQSDÐ được chứng thực chữ ký... Văn phòng Ðăng ký đất đai lập thủ tục cấp GCNQSDÐ cho người sử dụng đất là "Tên người được cử đại diện cho các đồng thừa kế" và ghi cụ thể trong ngoặc "là người đại diện cho các đồng thừa kế theo pháp luật". Tuy nhiên, GCNQSDÐ (sổ đỏ) số CK221948 đã không tuân thủ quy định của UBND thành phố Ðà Nẵng khi ghi trên GCNQSDÐ trong ngoặc như sau: "Bà: Nguyễn Thị Cường, sinh năm 1930, CMND số 200259865, địa chỉ thường trú xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Ðà Nẵng làm đại diện", mà bỏ đi phần quan trọng nhất là: "là người đại diện cho các đồng thừa kế theo pháp luật".

Theo xác nhận của UBND xã Hòa Tiến, bà Nguyễn Thị Trứ sinh năm 1937, mất năm 2016, cha mẹ bà đã mất từ rất lâu, không còn ai thân thích, ruột thịt. Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Quốc, Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Cẩm Lệ cho biết, việc cấp GCNQSDÐ cho bà Nguyễn Thị Trứ (đã chết) và bà Nguyễn Thị Cường làm đại diện là căn cứ theo Ðiều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005, bà Cường được UBND xã Hòa Tiến xác nhận là chị em con chú, con bác với bà Nguyễn Thị Trứ. Tuy nhiên, Ðiều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về thừa kế theo pháp luật như sau:

"Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết
là cụ nội, cụ ngoại".

Như vậy, theo quy định của pháp luật, bà Nguyễn Thị Trứ không còn ai được quyền thừa kế tài sản theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Cường được Chủ tịch UBND phường Hòa Thọ Tây Nguyễn Quang Vinh xác nhận nguồn gốc đất "tự khai hoang và được Nhà nước xây dựng nhà tình thương năm 2003". Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, ông Bùi Nam Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết: nguồn gốc đất do Ủy ban MTTQ huyện Hòa Vang lúc đó (2003) chọn một lô đất trống do Nhà nước quản lý, sử dụng để xây nhà cho bà Trứ, chứ không phải do bà Trứ khai hoang. Theo ông Nguyễn Văn Công, người nhiều năm làm tổ trưởng dân phố nơi bà Nguyễn Thị Trứ sinh sống cho đến lúc qua đời, thì mảnh đất bà Trứ là đất công, chưa từng nộp thuế sử dụng đất, điều này người dân tổ 27 và lãnh đạo UBND phường Hòa Thọ Tây đều biết rõ.

Hiện tại, khu dân cư số 10 cũng như nhiều khu dân cư khác ở tổ dân phố 27 không có đất để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Vì vậy, bà con tổ dân phố 27 có nguyện vọng được chuyển đổi ngôi nhà và đất của bà Nguyễn Thị Trứ thành tài sản chung do Nhà nước quản lý, giao cho địa phương làm nơi sinh hoạt cộng đồng, cũng là nơi thờ cúng bà Trứ, hoặc cấp cho những người hoàn cảnh neo đơn, không nơi nương tựa, không có chỗ ở. UBND thành phố Ðà Nẵng cần chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Cẩm Lệ sớm kiểm tra, rà soát quá trình cấp GCNQSDÐ số CK221948 do bà Nguyễn Thị Cường làm đại diện không đúng quy định của pháp luật, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan đến việc cấp GCNQSDÐ cho bà Nguyễn Thị Cường, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật và lòng mong mỏi của người dân.

Nguyện vọng của bà con tổ dân phố 27 là chính đáng và phù hợp với thực tế, đúng quy định của pháp luật. UBND quận sẽ chỉ đạo kiểm tra và có đề xuất với UBND thành phố Đà Nẵng về trường hợp này.

LÊ VĂN SƠN
Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Chúng tôi hy vọng là chính quyền quận, thành phố làm rõ, thu hồi mảnh đất và ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Trứ giao lại cho địa phương quản lý, làm nơi sinh hoạt cộng đồng cho bà con tổ dân phố.

NGUYỄN THỊ LỆ THU
(Tổ 27, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng)

Bài và ảnh: THANH TÙNG