Ý kiến bạn đọc

Bảo đảm an toàn cho du khách khi đi xe buýt hai tầng, mui trần

Thứ Tư, 13/06/2018, 21:38:42

Sau lần trải nghiệm đi xe buýt hai tầng (biển kiểm soát 29B-196.88) vào ngày 4-6, anh Nguyễn Văn Hải, ở tổ 20, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết: “Điểm đỗ đầu tiên của xe buýt nêu trên là hồ Hoàn Kiếm. Sau đó xe đi qua các phố Lê Thái Tổ, Tràng Thi, Điện Biên Phủ, Độc Lập, Hoàng Văn Thụ, Hùng Vương, Thanh Niên, Yên Phụ, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thái Học, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Tôn Đức Thắng, Cửa Nam, Lý Thường Kiệt… Trên xe, du khách có thể quan sát toàn cảnh phố phường.

Anh Ngô Vương, nhân viên Xí nghiệp xe buýt Yên Viên (thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội -Transerco, là đơn vị quản lý, khai thác xe buýt hai tầng, mui trần) cho biết: “Hanoi City tour Hop on - Hop off.vn là tuyến xe buýt hai tầng, mui trần có lộ trình đi qua 25 phố với 13 điểm dừng. Hành khách tiếp cận 30 điểm tham quan ở trung tâm Thủ đô Hà Nội. Xe được trang bị hệ thống thuyết minh về các điểm tham quan và được dịch tự động bằng nhiều ngôn ngữ...”.

Tuy nhiên, theo nhiều người dân phản ánh, với chiếc xe buýt to kềnh càng và chỉ chạy với tốc độ 10 km/giờ, như “rùa bò”, thì tại nhiều tuyến đường chật hẹp như Tràng Thi, Thanh Niên, có nhiều phương tiện tham gia giao thông, sẽ dễ xảy ra ùn tắc, nhất là thời điểm tan tầm buổi chiều hằng ngày. Chị Nguyễn Thị Vân, đi trên xe buýt hai tầng, mui trần mang biển kiểm soát 29B-196.65 cho biết: “Dây điện, cáp viễn thông ở TP Hà Nội giăng như “mạng nhện” đã được ngành chức năng tháo dỡ, loại bỏ nhiều, nhưng tại một số tuyến đường như Lê Hồng Phong, Hoàng Diệu, mà xe buýt 29B-196.65 đi qua, tôi vẫn thấy dây điện, cáp viễn thông vắt ngang đường phố. Nhiều du khách rất lo lắng vì dây điện, cáp viễn thông có thể bị đứt bất cứ lúc nào, nhất là khi dông tố bất chợt kéo đến. Ông Nguyễn Văn Cương ở khu tập thể Kim Liên, quận Đống Đa (Hà Nội) bày tỏ quan điểm: “Khi xe buýt hai tầng, mui trần di chuyển, tôi thấy các di tích lịch sử và phố phường ở Hà Nội như đẹp hơn. Song, từ những hàng cây hai bên đường mà xe buýt hai tầng, mui trần đi qua, nếu chẳng may có một cành cây khô bất chợt rơi xuống cũng có thể gây cho khách du lịch cảm giác mất an toàn. Hoặc một số hành khách ngồi trên tầng hai của xe buýt thường dùng ô che nắng, nếu không nhắc nhở, lỡ làm rơi ô, thì có thể gây ra tai nạn nguy hiểm cho người đi đường”.

Phát triển vận tải du lịch bằng xe buýt hai tầng, mui trần, để quảng bá những giá trị du lịch, văn hóa, con người ở Thủ đô Hà Nội là rất cần thiết. Song, các ngành chức năng thành phố và đơn vị quản lý, khai thác xe buýt hai tầng, mui trần cần lắng nghe những ý kiến phản ánh của người dân, từ đó xây dựng phương án vận hành, khai thác mang lại dịch vụ chất lượng cao. Trước hết là bảo đảm tuyệt đối an toàn cho khách du lịch và nhân dân khi sử dụng dịch vụ vận tải bằng xe buýt hai tầng, mui trần. Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội cần khảo sát kỹ lộ trình tuyến xe buýt hai tầng, mui trần, đặc biệt là lộ trình trong khu phố cổ để sớm có biện pháp khắc phục những bất cập ảnh hưởng đến hoạt động của xe buýt hai tầng, mui trần, nhất là những tuyến đường có nhiều cây xanh, có đường điện cắt ngang. Mặt khác, đối với mức giá 300 nghìn đồng cho bốn giờ, 450 nghìn đồng cho 24 giờ và 650 nghìn đồng cho 48 giờ du lịch bằng xe buýt hai tầng, mui trần, nhiều người dân cho là quá cao. Do vậy, TP Hà Nội cần can thiệp điều chỉnh mức giá cho phù hợp để nâng cao hiệu quả thu hút khách du lịch, tạo hình ảnh văn minh thân thiện ở Thủ đô.

HOÀNG DIỆP (Phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội)