Kết quả thư bạn đọc

Thứ Sáu, 01/12/2017, 20:32:50
 Font Size:     |        Print

Vừa qua, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 2073/TNHN của Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội về việc giải quyết đơn của ông Nguyễn Văn Ngọc ở số 8A, tổ dân phố Ðống 1, phường Cổ Nhuế 2 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh về việc đơn vị thi công công trình xây dựng Trạm bơm thoát nước Cổ Nhuế đã làm hư hỏng nhà của gia đình ông, ảnh hưởng cuộc sống, sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình.

Nội dung chính công văn như sau: Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội là chủ đầu tư dự án: "Xây dựng và cải tạo ba trạm bơm thoát nước: Cổ Nhuế, Ðồng Bông 1 và Ðồng Bông 2 khu vực phía tây Hà Nội". Ngay sau khi nhận được công văn của Báo Nhân Dân phản ánh nội dung đơn của bạn đọc về việc thi công tuyến cống thoát nước tại trạm bơm Cổ Nhuế làm ảnh hưởng công trình của hộ gia đình ông Ngọc, chủ đầu tư và đơn vị thi công (Công ty CP Xây dựng Dịch vụ và Thương mại 68) cùng đại diện phường Cổ Nhuế 2 đã làm việc với hộ gia đình ông Ngọc để bàn bạc phương hướng khắc phục, xử lý sự cố do ảnh hưởng việc thi công trạm bơm Cổ Nhuế. Ðến nay, đơn vị thi công đã giải quyết xong việc bồi thường cho hộ gia đình ông Ngọc.

Văn bản số 7155/TNMT-TTr ngày 22-11-2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh gửi Báo Nhân Dân, nội dung chính như sau: Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được phản ánh của ông Nguyễn Ngọc Hiền khiếu nại việc UBND tỉnh Quảng Ninh cấp đất không đúng cho Công ty TNHH vận tải nhiên liệu Sài Gòn, theo Quyết định số 4292/QÐ-UBND ngày 19-11-2007 tại đồi Ghềnh Táu, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh). Về việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau: Dự án đầu tư xây dựng Cảng cạn tổng hợp và bãi chứa công-ten-nơ tại Khu công nghiệp Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long của Công ty TNHH vận tải nhiên liệu Sài Gòn đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận địa điểm xây dựng tại Quyết định số 2730/QÐ-UBND ngày 5-8-2005 và đã được Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 4-1-2007.

Ngày 31-8-2007, UBND thành phố Hạ Long có Tờ trình đề nghị cho Công ty TNHH vận tải nhiên liệu Sài Gòn thuê 17,353 ha đất theo quy hoạch, trong đó xác định nguồn gốc đất gồm đất chưa sử dụng do UBND phường Bãi Cháy quản lý và đất lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm của một số hộ dân. Tuy nhiên, do diện tích đất lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm của một số hộ dân chưa được bồi thường, giải phóng mặt bằng cho nên ngày 7-11-2007, Sở Tài nguyên và Môi trường có Tờ trình số 520/TT-TNMT đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh cho Công ty TNHH vận tải nhiên liệu Sài Gòn thuê đất giai đoạn 1 (đối với phần diện tích đất mặt nước ven biển do UBND phường Bãi Cháy quản lý) để thực hiện dự án. Trong đó diện tích đất giai đoạn 1 là 113.587,5 m2, thời gian thuê là 50 năm kể từ ngày 4-1-2007.

Như vậy, Công ty TNHH vận tải nhiên liệu Sài Gòn mới được UBND tỉnh Quảng Ninh cho thuê đất (giai đoạn 1) với diện tích là 113.587,5 m2. Ðối với phần diện tích đất còn lại theo quy hoạch đã được phê duyệt, Công ty TNHH vận tải nhiên liệu Sài Gòn chưa giải phóng xong mặt bằng, cho nên chưa được thuê đất. Mặt khác, hiện nay nội dung kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Hiền đang được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh thụ lý giải quyết. Sau khi Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh xét xử, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh sẽ có công văn trả lời để Báo Nhân Dân trả lời bạn đọc.

Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 6996/UBND-GT của UBND thành phố Hải Phòng liên quan đến việc chính quyền thành phố Hải Phòng kêu gọi Công ty cổ phần Ðầu tư và Phát triển kim khí Hải Phòng đầu tư xây mới bến xe khách Thượng Lý, nhưng đã mấy năm qua, bến xe này luôn vắng khách, nội dung chính như sau: UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải và các ngành liên quan xem xét tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên cơ sở quy định của pháp luật. Ðến nay, Sở Giao thông vận tải Hải Phòng đã tiếp nhận, giải quyết cho 22 doanh nghiệp hoạt động trên 12 tuyến vận tải khách với tổng số 90 chuyến/ngày từ Bến xe khách Thượng Lý đi các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Lào Cai, Nghệ An và Thanh Hóa, đạt 62,93% so với số lượng xe hoạt động tại Bến xe Tam Bạc trước khi đóng cửa là 143 chuyến/ngày.

Trên cơ sở đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hải Phòng, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành các Quyết định số 135/QÐ-BGTVT ngày 15-1-2016 và Quyết định số 2548/QÐ-BGTVT ngày 16-8-2016 về điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chi tiết tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2020, Bến xe Thượng Lý có 406 chuyến/ngày, đạt công suất hoạt động lớn nhất so với tất cả các bến xe hiện có trên địa bàn.

Chia sẻ