Ba nhà máy gây ô nhiễm, ảnh hưởng cuộc sống hơn 100 hộ dân

Thứ Năm, 30/11/2017, 20:02:59
 Font Size:     |        Print

Thời gian qua, người dân thôn Hòa Mỹ, xã Tam Nghĩa (Núi Thành, Quảng Nam) đã nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền, cơ quan chức năng phản ánh việc hoạt động của ba nhà máy sản xuất trên địa bàn thường xuyên xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây vẫn chưa được các cấp chính quyền và các nhà máy này quan tâm giải quyết, gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương.

Theo chính quyền địa phương, địa điểm mà hai trong số ba nhà máy đang hoạt động vốn là của các đơn vị khác ngưng hoạt động và chuyển giao lại mặt bằng. Cụ thể: Trạm than Chu Lai thuê lại đất của Công ty cổ phần Than miền trung; Nhà máy gạch Tuynel Chu Lai (thuộc Công ty TNHH Một thành viên Tâm Thu) tiếp quản lại của Nhà máy gạch Tuynel Tam Nghĩa. Riêng Nhà máy bê-tông Chu Lai được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2005 đến nay. Người dân phản ánh, ba nhà máy hoạt động cả ngày lẫn đêm làm phát sinh bụi, gây mùi khét rất khó chịu. Xe chở nguyên vật liệu để rơi vãi, bụi mù mịt và làm hư hỏng đường đi.

Nhiều người dân ở thôn Hòa Mỹ cho biết, cả ba nhà máy hoạt động với tần suất dày cộng với việc sử dụng xe chở nguyên vật liệu quá tải chạy liên tục cả ngày lẫn đêm. Đáng nói là các nhà máy đều nằm giữa khu dân cư thôn Hòa Mỹ với hơn 100 hộ dân sinh sống, cách nhà dân vỏn vẹn chỉ một bức tường. Nhiều lần, người dân gửi đơn lên UBND huyện Núi Thành đề nghị giải quyết. Và sau đó, đại diện của ba nhà máy đã hứa sẽ khắc phục, nhưng đến nay ô nhiễm vẫn tiếp diễn.

Chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa Võ Văn Thạnh xác nhận, các doanh nghiệp này không chỉ làm bụi phát tán ra môi trường mà còn sử dụng xe vận chuyển nguyên vật liệu quá tải ảnh hưởng đến giao thông. Quá trình vận chuyển không bảo đảm giờ giấc, các lái xe thường hay chạy nhanh và kéo còi vào giờ nghỉ làm cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị xáo trộn. Do vậy, để bảo đảm sức khỏe và cuộc sống cho các hộ dân ở đây, các cơ quan chức năng ở Quảng Nam và huyện Núi Thành cần sớm kiểm tra, có biện pháp xử lý.

NGỌC PHÔ

(Quảng Nam)

Chia sẻ