Sức lan tỏa lớn từ chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam

Thứ Năm, 12/10/2017, 08:12:56
 Font Size:     |        Print
 

Anh Vũ Văn Yên, nông dân xuất sắc tỉnh Hải Dương bên ao nuôi ba ba thương phẩm của gia đình mình.

NDĐT - Tiếp nối thành công từ bốn lần tổ chức Bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc trước đây, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương tiếp tục tổ chức Bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017.

10 sự kiện nổi bật

Bà Nguyễn Hồng Lý – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: Trong khuôn khổ Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” năm 2017 có 10 hoạt động nổi bật. Một trong những điểm mới và nổi bật nhất của chương trình năm nay là ba sự kiện. Một là, lần đầu tiên tổ chức Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2017. Hai là, diễn đàn quy mô toàn quốc với chủ đề “Hãy sẵn sàng với nông nghiệp 4.0 dự kiến được tổ chức ngày 13-10. Ba là, sản xuất cuốn sách Tự hào Nông dân Việt Nam “Khao khát từ những cánh đồng”.

Cụ thể, về Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam được nâng tầm thành Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam. Giải báo chí này vừa được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trang trọng, thiết thực vào ngày 14-9 vừa qua. Theo đó, điểm khác biệt so với cuộc thi viết trước đây là Ban tổ chức chỉ lựa chọn những tác phẩm được đăng trực tiếp trên báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt để chấm giải; còn giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam lần này được tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Trong đó, dự kiến Diễn đàn Nông dân Việt Nam với nông nghiệp công nghệ cao được tổ chức ngày 13.10 có khoảng 300 đại biểu, với sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, các Bộ, ban ngành, 63 gương Nông dân Việt Nam sản xuất và 24 gương nông dân tiêu biểu 30 năm đổi mới.

Với chủ đề: “Hãy sẵn sàng với Nông nghiệp công nghệ cao 4.0”, diễn đàn là không gian mở để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và quan trọng nhất là nông dân cùng tập trung nhìn nhận, chia sẻ, phân tích, đánh giá ba vấn đề cốt lõi về sản xuất nông nghiệp công cao. Thứ nhất, về cơ hội, thách thức của nông sản Việt Nam. Thứ 2, những kỹ năng, công nghệ cần có để nông nghiệp Việt Nam trở thành một ngành sản xuất công nghệ cao. Thứ 3, những việc cần làm thời hội nhập để phát triển trong môi trường nông nghiệp vốn vẫn được coi là trụ đỡ của nền kinh tế.

Kết quả của diễn đàn là cơ sở để T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tổng hợp báo cáo, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nhằm góp phần nỗ lực giải quyết những khó khăn, thách thức, vướng mắc của nông dân, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn và cải thiện đời sống dân sinh cho các cộng đồng nông thôn, giúp nông dân hội nhập thành công.

Song song đó, chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2017 tiếp tục duy trì những sự kiện, hoạt động nổi bật của các năm trước như đưa nông dân đi thăm quan và học hỏi mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở trong nước và nước ngoài; tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước; truyền hình trực tiếp lễ tôn vinh…

Tôn vinh 87 nông dân xuất sắc 30 năm đổi mới

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý, tổng số nông dân tham dự chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2017 sẽ khác biệt so với mọi năm. Nếu như bốn lần tổ chức trước (từ 2013-2016), Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” chỉ bình chọn 63 nông dân điển hình, mời dự Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, thì năm 2017 này sẽ tôn vinh, biểu dương 87 gương mặt nông dân suất sắc 30 năm đổi mới. Ngoài 63 nông dân được bình chọn như thường lệ, chương trình sẽ mời thêm 24 đại biểu đại diện cho các tập thể, nông dân tiêu biểu trong 30 năm đất nước thực hiện công cuộc đổi mới, cụ thể ở lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đây cũng là là một trong những điểm nhấn nhằm ghi dấu ấn 5 năm (2013-2017) Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” và kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14-10-1930 – 14-10-2017).

“87 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới” được tôn vinh và trao danh hiệu đều là những nông dân năng động, sáng tạo, có ý chí vượt khó làm giàu và sống có trách nhiệm, nghĩa tình với cộng đồng. Mô hình sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, nông thôn của những Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 đều là những thế mạnh của nông nghiệp các vùng, miền, địa phương trong cả nước và hầu hết thuộc nhóm sản phẩm nằm trong chiến lược phát triển hướng đến xuất khẩu của ngành nông nghiệp”, Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý khẳng định.

THU HÀ

Chia sẻ