Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Cầu Xi hư hỏng gần một năm chưa được khắc phục

Thứ Năm, 10/08/2017, 21:31:31
 Font Size:     |        Print

Cầu Xi tại thôn Cầu Xi, xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) là "cửa ngõ" duy nhất nối xã Thiện Kế với các xã Ninh Lai và Sơn Nam của huyện; tuyến đường này do Hạt quản lý giao thông huyện Sơn Dương quản lý. Cầu được xây dựng từ năm 2001, sau nhiều trận mưa lũ lớn, tháng 7 - 2016, trụ giữa của cầu bị gãy.

Trước tình hình đó, chính quyền xã Thiện Kế đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại hai bên đầu cầu, làm đường tránh tạm để người dân qua suối. Tuy nhiên, những ngày qua mưa lớn kéo dài, lũ ống kéo về đã cuốn trôi đường tránh, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Mặc dù biển cấm ô-tô được đặt hai bên đầu cầu, nhưng do đây là tuyến đường nhanh nhất tới xã Thiện Kế, cho nên nhiều ô-tô vẫn bất chấp nguy hiểm để đi qua.

Ðược biết, phương án tạm thời mà UBND xã Thiện Kế triển khai là đổ một lớp đất, đá lên trên mặt cầu cũ, để người dân đi lại trong khi chờ đường tránh được sửa chữa. Tuy nhiên, trên mặt cầu có nhiều vết nứt gãy không bảo đảm an toàn. Còn dưới lòng suối, có nhiều mảng bê-tông kè cầu đã bị hở đáy, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết, ngay khi cầu Xi bị sập, xã đã báo cáo UBND huyện và có các biện pháp cắm biển báo, cảnh báo nguy hiểm, tổ chức khắc phục tạm thời. UBND huyện đã hỗ trợ kinh phí mua ống cống và một số rọ thép, chúng tôi đang khắc phục làm đường tránh tạm thời để người dân đi lại.

Vì sao tuyến đường chính của cả xã hư hỏng gần một năm nay, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm, nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền tìm biện pháp khắc phục? Câu hỏi này đang rất cần sự quan tâm, chỉ đạo của UBND huyện Sơn Dương, để việc đi lại, giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế của người dân được thuận lợi, con em học sinh đồng bào dân tộc đi học qua suối được an toàn.

Trung Hiếu (Tuyên Quang)

Chia sẻ