Hơn 10 năm vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư ở TP Phủ Lý

Thứ Hai, 07/08/2017, 21:12:38
 Font Size:     |        Print
 

Khu tái định cư Thanh Châu (TP Phủ Lý, Hà Nam) luôn trong cảnh lầy lội, ô nhiễm.

Hơn 10 năm qua, người dân ở khu tái định cư phường Thanh Châu (TP Phủ Lý, Hà Nam) phải sống trong tình cảnh ngập lụt, môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng do hạ tầng chưa được hoàn thiện. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng, nhưng mãi vẫn chỉ là những lời hứa hẹn.

Môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng

Lội qua những hố nước xen lẫn những đống rác thải, chúng tôi tới gặp một số gia đình trong khu tái định cư phường Thanh Châu (TP Phủ Lý). Tạm gác lại việc tưới những luống rau tự trồng ngay trên đất vỉa hè để cải thiện đời sống, ông Nguyễn Đức Dũng chia sẻ: "Gia đình tôi về đây ở theo diện tái định cư từ năm 2006 để trả lại đất ở khu trung tâm thành phố cho Nhà nước phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Đây là khu tái định cư đầu tiên và được coi là làm điểm của tỉnh Hà Nam. Trước khi gia đình tôi chuyển về khu tái định cư, chính quyền thành phố cho biết, cơ sở hạ tầng như đường giao thông, hệ thống chiếu sáng… sẽ được hoàn thiện trong thời gian sớm nhất để bảo đảm ổn định cuộc sống người dân. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 10 năm, hệ thống hạ tầng vẫn chưa được hoàn thiện và đang xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết các tuyến đường trong khu tái định cư chưa được hoàn thiện và trong tình trạng không đường, không vỉa hè, không điện chiếu sáng dẫn đến trời mưa thì ngập nước, trời nắng thì bụi bẩn". Nhiều người dân sinh sống ở đây cho biết, để phần nào khắc phục những khó khăn trong việc đi lại, họ đã tự bỏ tiền đổ đất, đá tôn cao nền đường, nhưng cũng chỉ qua vài trận mưa là đường lại trở về tình trạng “ổ trâu, ổ gà”. Bên cạnh đó, đường điện, đường nước không đồng bộ, nhà văn hóa và các địa điểm dành cho hoạt động tập thể không có, rác thải tồn đọng trong các ngõ ngách do không có nơi tập kết. Những yếu tố nói trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Không chỉ sống chung với lụt lội, rác thải và môi trường bị ô nhiễm, người dân trong khu vực còn phải hứng chịu không khí u ám do các nghĩa trang nằm giữa khu dân cư. Trò chuyện với chúng tôi ngay trước cửa nhà bên cạnh những nấm mộ mới chôn với những vòng hoa còn tươi, ông Phạm Văn Bốn ở khu tái định cư số 3, phường Thanh Châu cho biết: Nghĩa trang này của thôn Bào Cừu trước đây (nay là tổ dân phố Bào Cừu) mỗi năm có hàng chục ngôi mộ được chôn cất và cải táng, kèm theo đó là những vòng hoa và đồ tế lễ gây hình ảnh rất phản cảm và không phù hợp môi trường sống của khu dân cư. Bên cạnh đó, do là khu vực thấp trũng, hạ tầng chưa được hoàn thiện, cho nên sau mỗi trận mưa, nước từ nghĩa trang chảy tràn ra đường và khu vực nhà dân ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường. Cùng với nghĩa trang tổ dân phố Bào Cừu, hiện tại khu vực này có khoảng năm nghĩa trang khác đang tồn tại xen lẫn trong khu dân cư.

Theo phản ánh của người dân, trước khi xây dựng khu tái định cư, chính quyền TP Phủ Lý cho biết sẽ di dời các nghĩa trang trong khu vực sang nghĩa trang tập trung của thành phố. Tuy nhiên, sau hơn mười năm, các nghĩa trang này không được di dời mà còn ngày càng mở rộng. Thậm chí, nhiều ngôi mộ mới được chôn cất lên cả phần đất đã được giao cho các hộ tái định cư. Do hạ tầng không được hoàn thiện và môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều người dân thuộc diện tái định cư không dám về đây ở, mà phải đi ở nhờ, ở thuê nơi khác. Nhiều người dân lâm vào tình cảnh dù đã được giao đất, nhưng không ở được mà bán thì không ai mua. Người dân nhiều lần gửi kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền của thành phố và tỉnh Hà Nam đề nghị giải quyết những bất cập về hạ tầng nhằm bảo đảm đời sống và đã nhận được nhiều lời hứa hẹn nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Tiếp tục chờ… vì thiếu kinh phí

Trao đổi với chúng tôi về những nội dung nêu trên, Chủ tịch UBND phường Thanh Châu Bùi Ngọc Diệp cho biết, những khó khăn của người dân do hệ thống hạ tầng khu tái định cư Thanh Châu không đồng bộ và chậm triển khai không chỉ gây khó khăn cho người dân trong sinh hoạt hằng ngày, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý tại địa phương. Tuy nhiên, những bất cập nói trên nằm ngoài khả năng giải quyết của chính quyền phường vì không đủ thẩm quyền và cơ chế xử lý. UBND phường đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên và chờ phương án giải quyết.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý Trương Quốc Bảo, khó khăn lớn nhất hiện nay trong việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng và di dời các nghĩa trang ra khỏi khu dân cư là thiếu kinh phí. Dự án khu tái định cư phường Thanh Châu được triển khai thực hiện từ năm 2004, nhưng do thiếu kinh phí cho nên đến năm 2008 đã phải tạm dừng. Đến nay, hệ thống hạ tầng khu tái định cư mới hoàn thành được khoảng 40% và mới có 10% các hộ trong diện tái định cư về đây sinh sống. Mặc dù qua các kỳ họp HĐND các cấp, cử tri nhiều lần gửi kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm tình trạng này, nhưng tỉnh Hà Nam và TP Phủ Lý chưa thể bố trí kinh phí để thực hiện. Nguyên nhân là do việc thu hút nguồn vốn để đầu tư hạ tầng thông qua bán đấu giá quyền sử dụng đất, kêu gọi các nhà đầu tư… không đạt như kế hoạch đề ra.

Theo quy hoạch, khu tái định cư có chín tuyến đường giao thông với tiêu chuẩn đường đô thị, gồm mặt đường trải nhựa, vỉa hè, hệ thống thoát nước, chiếu sáng, nhưng đến nay mới hoàn thiện được ba tuyến đường. Đối với việc di dời các nghĩa trang trong khu dân cư, đến nay vẫn chưa thực hiện được và việc vận động người dân không an táng người mất mới cũng rất khó khăn, nhiều ngôi mộ mới vẫn tiếp tục xuất hiện. UBND thành phố Phủ Lý đã phê bình nghiêm túc lãnh đạo phường Thanh Châu vì không thực hiện quy định của thành phố trong việc di dời các nghĩa trang.

Để tiếp tục triển khai dự án khu tái định cư Thanh Châu, UBND thành phố Phủ Lý đang xây dựng kế hoạch thực hiện trong thời gian tới và đã báo cáo UBND tỉnh. Theo đó, từ nay đến năm 2020, UBND thành phố tiếp tục hoàn thiện thêm bốn tuyến đường giao thông trong khu tái định cư, còn hai tuyến đường sẽ thực hiện sau năm 2020. Đối với việc di dời nghĩa trang, từ nay đến năm 2019 sẽ di dời 50% số nghĩa trang trong khu dân cư, phấn đấu trước năm 2025 hoàn thành di dời toàn bộ. Kinh phí thực hiện sẽ bao gồm: một phần do tỉnh cấp, phần còn lại do thành phố tự cân đối. Tuy nhiên, việc thực hiện phụ thuộc vào việc cấp kinh phí của tỉnh và khả năng cân đối của thành phố.

Sau hơn 10 năm triển khai, dự án khu tái định cư phường Thanh Châu vẫn chưa thể hoàn thành và giờ đây người dân còn phải tiếp tục chờ đợi nhiều năm nữa trong điều kiện hệ thống hạ tầng chưa được hoàn thiện và ngày càng xuống cấp. Trước thực trạng này, đề nghị tỉnh Hà Nam và thành phố Phủ Lý quan tâm, sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại khu tái định cư này, bảo đảm ổn định cuộc sống người dân.

Theo Nghị quyết của Thành ủy Phủ Lý, đến năm 2018 phấn đấu đưa TP Phủ Lý lên thành đô thị loại 2, trong đó hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cảnh quan môi trường, vệ sinh môi trường tại các khu đô thị được hoàn thiện ít nhất là 75%. Tuy nhiên, với tiến độ như hiện nay, việc nâng cấp TP Phủ Lý lên đô thị loại 2 khó có thể đạt được như kế hoạch.

Bài và ảnh: THÁI OANH và ĐÀO PHƯƠNG

Chia sẻ