Sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường kênh Bến Ðình 

Thứ Sáu, 14/07/2017, 18:20:14
 Font Size:     |        Print
 

Rác thải gây ô nhiễm nghiêm trọng dọc kênh Bến Ðình.

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống ven kênh Bến Ðình, thuộc các phường: 5, 9 và Thắng Nhì, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do rác thải sinh hoạt của người dân địa phương cũng như của hàng trăm ghe, tàu neo đậu và qua lại khu vực này. Tình trạng ô nhiễm không chỉ tác động đến cuộc sống của người dân mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh của một thành phố du lịch với nhiều bãi tắm đẹp.

Hầu hết các đoạn, tuyến trong tổng chiều dài hơn 2,6 km kênh Bến Ðình, đi qua địa phận ba phường: 5, 9 và Thắng Nhì của TP Vũng Tàu, đến nay đều đang trong tình trạng ô nhiễm nặng. Thống kê cho thấy, trung bình mỗi ngày có từ 100 đến 300 chiếc ghe, tàu lớn nhỏ từ khắp nơi về đây neo đậu. Lượng rác thải từ các tàu, ghe này hằng ngày trôi dạt vào bờ rất lớn. Anh Nguyễn Phi Hùng (ngụ hẻm 143 Trần Phú, phường 5) cho biết: “Rác thải trên các tàu, ghe theo con sóng trôi dạt vào bờ dày đặc. Gặp hôm thời tiết nắng nóng bốc mùi rất khó chịu. Tình trạng này đã kéo dài hơn mười năm nay, xuất phát từ trong Bến Ðình đổ ra. Sống ở đây nhiều năm nhưng chưa bao giờ tôi thấy người ta tổ chức vệ sinh, dọn dẹp”.

Qua khảo sát, vào những ngày thời tiết không thuận lợi, biển động, lượng ghe, tàu trên kênh thường tăng gấp đôi hay gấp ba ngày thường, có khi lên tới cả nghìn chiếc. Toàn bộ rác thải sinh hoạt và sản xuất từ việc súc rửa tàu, thuyền đều được xả trực tiếp xuống kênh. Theo ước tính, mỗi ngày từ bảy đến tám tấn rác thải đổ xuống kênh, cá biệt có thời điểm 10 đến 12 tấn rác/ngày.

Bên cạnh rác thải của các tàu, ghe thì một trong những tác nhân gây ô nhiễm tại khu vực này xuất phát từ chính những hộ dân sống dọc bờ kênh. Hầu hết các hộ dân ở đây đều sinh sống tạm bợ, xả rác thải sinh hoạt trực tiếp xuống dòng kênh. Chị Vũ Thị Bích Hiền (ngụ tại đường Trần Phú, phường 5), một trong những hộ dân sinh sống nhiều năm tại khu vực này, cho biết: Biển ở đây trước rất sạch, với nhiều loài thủy, hải sản sinh sống. Tuy nhiên, do số lượng dân cư về đây sinh sống ngày càng đông cộng với việc vô tư xả rác thải sinh hoạt xuống dòng kênh, xây nhà vệ sinh sát biển, tình trạng ô nhiễm mới trở nên nặng nề như hiện nay.

Chủ tịch UBND phường 5, TP Vũng Tàu Nguyễn Thành Duy cho biết: Trên địa bàn phường hiện có hơn 200 hộ dân sống ven kênh. Ngày thường, trung bình lượng ghe ra vào khoảng 200 chiếc. Nhưng những ngày thời tiết bất thường, lượng ghe vào tránh trú bão, áp thấp nhiệt đới… lên tới cả nghìn chiếc. Số lượng người trên ghe rất nhiều, trung bình mỗi ghe có ít nhất 10 người. Người ta nấu ăn, sinh hoạt, vệ sinh đều xả thẳng xuống kênh. Cho nên lượng rác thải ngày càng nhiều và tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực này ngày càng nghiêm trọng. Ðồng chí Nguyễn Thành Duy cũng khẳng định: Tất cả các ghe neo đậu trên kênh Bến Ðình đều không có thùng chứa rác. Dù chính quyền đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động bà con ngư dân có ý thức giữ vệ sinh chung nhưng do đặc thù cuộc sống nay đây mai đó nên hầu hết các chủ ghe tàu này đều không thực hiện.

Để khắc phục một phần ô nhiễm trên kênh Bến Ðình, TP Vũng Tàu đã giao Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị của thành phố (VESCO) thực hiện việc thu gom rác trên kênh với kinh phí khoảng 3,4 tỷ đồng/năm. Hằng ngày, những chiếc ghe thu gom rác của Công ty VESCO vẫn chạy dọc trên kênh, vừa vớt rác dưới kênh, vừa phát loa thông báo yêu cầu người dân sống ven kênh và sống trên ghe, tàu đưa rác lên các bãi thu gom trên bờ. Nhưng xem ra hiệu quả không cao. Ðược biết, TP Vũng Tàu đã có kế hoạch triển khai dự án cải tạo kênh Bến Ðình. Ðây được xem là một trong những dự án ưu tiên triển khai của địa phương trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Trong buổi làm việc với TP Vũng Tàu gần đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình yêu cầu TP Vũng Tàu và các cơ quan liên quan cần sớm hoàn thành báo cáo đề xuất đầu tư, bởi đây là dự án nhận được sự quan tâm và kỳ vọng rất lớn của người dân thành phố.

“TP Vũng Tàu muốn phát triển du lịch thì cần sớm xử lý dứt điểm những điểm ô nhiễm môi trường như kênh Bến Ðình này. Bởi du khách, nhất là khách quốc tế, chắc chắn sẽ “không trở lại” nếu họ chứng kiến những hình ảnh ô nhiễm nặng nề như vậy”.

NGUYỄN THỊ HÀ

(Phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

“Việc xả thải trực tiếp ra kênh Bến Ðình đã diễn ra nhiều năm nay. Nguyên nhân chính là do chính quyền địa phương chưa có những chế tài đủ mạnh. Thiết nghĩ, bên cạnh công tác vận động, tuyên truyền cần có hình thức xử lý nghiêm đối với những ghe, tàu và hộ gia đình cố tình vi phạm”.

TRẦN VĂN NHUẦN

(Phường 10, TP Vũng Tàu,tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Bài, ảnh: NGUYỄN NAM và ANH TUẤN

Chia sẻ