Bà Bảy hòa giải

Thứ Năm, 13/07/2017, 19:58:59
 Font Size:     |        Print

Từ nhiều năm nay, người dân và chính quyền cơ sở luôn dành cho bà Bùi Thị Dè, thường gọi bà Bảy Dè, 68 tuổi, Chi hội trưởng phụ nữ ấp Minh Giồng, xã Vân Khánh Đông (An Minh, Kiên Giang) sự nể phục vì những đóng góp hiệu quả của bà trong việc hòa giải mâu thuẫn, góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm, giữ êm ấm gia đình, giữ gìn an ninh trật tự xóm ấp.

Thời trẻ, bà Bảy từng làm giao liên huyện An Biên và quân báo cho Tỉnh đội Rạch Giá, cho nên rất được bà con nể phục khi bà tham gia giải quyết chuyện xóm chuyện làng. Bà Bảy tâm sự: "Nhiều người nghĩ tham gia việc xóm làng nhàn hạ. Nhưng khi làm mới biết, rất nhiều việc, nào giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo về tranh chấp đất đai; một số người ham vui uống rượu gây rối; nào mâu thuẫn trong gia đình, thôn xóm… Chuyện trên trời dưới đất gì mình cũng phải tham gia". Người dân trong ấp khen ngợi bà Bảy “mát tay” trong hòa giải. Anh N.V.N đi làm ăn xa, vợ ở nhà nảy sinh tình cảm với người láng giềng. Anh N hay tin, đòi ly dị vợ. Biết chuyện, bà Bảy mời từng người tới nhà khuyên giải thiệt hơn có lý, có tình. Nghe lời bà Bảy, hai vợ chồng hàn gắn tình cảm, sống hòa thuận lại với nhau.

Hay câu chuyện tranh chấp đòi chia tài sản giữa hai anh em B.V.Q và N.H.G mới đây, ai cũng khen “Bà Bảy hay thiệt”. Bà P.T.K sở hữu sáu công đất (là tài sản cuối đời và có hai cháu ngoại là B.V.Q và N.H.G. Anh Q đi làm ăn xa, ít khi chăm sóc ngoại. Riêng G sống cùng và chăm sóc ngoại hơn 20 năm. Năm 2016, Q về đòi chia nửa số đất của ngoại, dẫn đến mâu thuẫn với G. Biết chuyện, bà Bảy mời cả hai đến phân giải. Bà Bảy phân tích thiệt hơn, cuối cùng Q và G hiểu ra và không còn tranh giành tài sản, anh em lại ôm nhau làm lành.

Hiện tại dù tuổi cao, nhưng bà Bảy vẫn đảm nhiệm nhiều công việc của ấp, tham gia các hoạt động của chi hội phụ nữ, cựu chiến binh, người cao tuổi, khuyến học, bảo vệ chăm sóc trẻ em. Hầu như việc nào của ấp, bà Bảy cũng tham gia và hoàn thành. Công việc thường ngày của bà Bảy không khác gì một công chức, với nhiều việc như: Nhắc nhở các bà mẹ đưa trẻ nhỏ đi tiêm phòng; vận động người dân thả cá lia thia vào lu nước mưa để diệt loăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết; vận động chị em phụ nữ khám phụ khoa định kỳ, thực hiện kế hoạch hóa gia đình; đôn đốc người dân đóng các loại quỹ; lo chế độ cho người cao tuổi, nhắc nhở người dân làm “hàng rào xanh”, gắn bóng đèn chiếu sáng, làm cột cờ.

LÊ VINH (Kiên Giang)

Gây ô nhiễm môi trường, làm đảo lộn cuộc sống người dân

Tỉnh lộ 242, đoạn đi qua hai xã Minh Tiến và Nhật Tiến (Hữu Lũng, Lạng Sơn) được Nhà nước đầu tư nâng cấp, mở rộng từ năm 2008. Nhưng đến nay, đoạn đường dài hơn 10 km đã bị “băm nát”, xuống cấp nghiêm trọng, do các doanh nghiệp khai thác đá sử dụng xe trọng tải lớn vận chuyển vật liệu. Việc khai thác đá gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay, khiến người dân bức xúc.

Ông Hoàng Trọng Cát, ở xã Minh Tiến, nhà cạnh tỉnh lộ 242 nói: Cả ngày lẫn đêm, từng đoàn xe 70 - 80 tấn chở đá, chạy rầm rập, bụi đá bay mù mịt, thậm chí làm vỡ cả cửa kính của nhà dân, mặt đường thì bị lồi lõm biến dạng. Các hộ dân sống gần mỏ đá đang khai thác còn khổ gấp nhiều lần. Bà Trịnh Thị Xuân (thôn Đồng Lão, xã Minh Tiến) cho biết: Nhà bà cách Công ty TNHH An Sơn (Công ty An Sơn) chưa đến 300 m. Hằng ngày, công ty cho nổ mìn, khói bụi bay mù mịt. Do ảnh hưởng từ việc nổ mìn phá đá, nhà bà và một số nhà khác có nhiều vết nứt, vỡ ngói thường xuyên, cây ăn quả bị bụi bám vào không thể ra hoa kết trái...

Do những bức xúc không được các cấp chính quyền, ngành chức năng và các đơn vị, doanh nghiệp giải quyết, cho nên từ đầu tháng 5-2017, nhiều hộ dân ở xã Minh Tiến và xã Nhật Tiến đã không cho xe ô-tô chở đá của Công ty An Sơn vào khu vực khai thác. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương và một số cơ quan chức năng của huyện Hữu Lũng đã có buổi đối thoại giữa người dân hai xã với đại diện các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Bước đầu, vấn đề ô nhiễm môi trường đã được các công ty khai thác đá thừa nhận và sẽ phải khắc phục bằng cách phun nước lên mặt đường để đỡ bụi. Song còn nhiều vấn đề vẫn chưa được làm sáng tỏ và cần có giải pháp khắc phục như: Việc nổ mìn phá đá ảnh hưởng đến nhiều hộ dân; xử lý xe chở quá tải. Công ty An Sơn còn lấp một đoạn sông làm thay đổi dòng chảy dẫn đến sạt lở bãi tre, đất vườn, thu hẹp diện tích canh tác của một số gia đình. Sự việc xảy ra đã nhiều năm nay, người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng không được giải quyết.

Từ những vấn đề còn tồn tại nêu trên, chính quyền hai xã Minh Tiến, Nhật Tiến, các ngành chức năng của huyện Hữu Lũng và doanh nghiệp cần lắng nghe, tiếp thu đầy đủ kiến nghị của người dân, quan tâm giải quyết nguyện vọng chính đáng; không vì mục tiêu phát triển kinh tế mà làm ảnh hưởng môi trường, làm xáo trộn cuộc sống của người dân.

HOÀNG LÊ (Lạng Sơn)

Chia sẻ