Công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng)

Vừa xây xong đã hư hỏng

Thứ Tư, 12/04/2017, 21:58:28
 Font Size:     |        Print
 

Những vị trí sụt lún, nứt tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Hòa Liên.

Nhiều bạn đọc phản ánh, công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Hòa Liên (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vừa xây xong đã bị lún, nứt rất nhiều chỗ, buộc UBND xã phải ngừng mọi hoạt động, khuyến cáo người dân không ra vào công trình này để kiểm tra, sửa chữa. Nhưng liệu có nên sửa một công trình có thể đổ sập bất cứ lúc nào?

Công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Hòa Liên do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (nay là Sở Văn hóa - Thể thao) TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư, kinh phí xây dựng gần 4,8 tỷ đồng. Công trình khởi công ngày 24-8-2015, hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng ngày 31-3-2016, do Công ty TNHH Mai Phương Minh, trụ sở tại thôn Lệ Sơn 1, xã Hòa Tiến (Hòa Vang, Đà Nẵng) thi công, bao gồm các hạng mục: Hội trường đa năng, sân khấu, phòng sinh hoạt người cao tuổi, phòng quản lý, sân chơi trẻ em, dụng cụ, thiết bị phục vụ hoạt động, khu vệ sinh… Đây là một trong năm Trung tâm Văn hóa - Thể thao trên địa bàn huyện Hòa Vang được UBND thành phố Đà Nẵng đầu tư, nhằm đáp ứng các tiêu chí văn hóa thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Khi hoàn thành, mỗi ngày công trình đã thu hút hàng trăm lượt người tham gia các sinh hoạt văn hóa - thể thao ở đây.

Tuy nhiên, chỉ sau hơn một tháng sử dụng, công trình bắt đầu xuất hiện các vết sụt, lún ở phần móng, nứt tường, trần nhà ngày càng nghiêm trọng, buộc UBND xã Hòa Liên phải ngừng mọi hoạt động của trung tâm, báo cáo lên cấp trên, đồng thời khuyến cáo người dân không ra vào công trình vì sợ nguy hiểm. UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục sự cố trước tháng 12-2016, nhưng sau mùa mưa lũ, công trình càng thêm xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, thậm chí có nguy cơ đổ sập. Theo Báo cáo số 993 của Sở Xây dựng, ở phần móng công trình xuất hiện 15 điểm sụt lún. Tại khu vực phần nền của hội trường, bậc tam cấp, hành lang, nhà vệ sinh... cũng bị bong tách gạch lát nghiêm trọng. Ở một số cột, dầm và các bức tường cũng xuất hiện nhiều vết nứt, sụt lún, không thể sử dụng được.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Chiến, để xác định nguyên nhân gây ra lún, nứt công trình, Sở đã làm việc với Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng, thuê kiểm tra lại toàn bộ công trình và lên phương án sửa chữa. Qua đánh giá, nguyên nhân khiến công trình vừa xây xong đã lún, nứt tường là do công trình xây dựng ở giữa hai vách núi, trên một túi bùn dài gần 21 m, trong khi thiết kế chỉ định khoan trụ 19 m, khiến công trình sụt lún. Do đó, nguyên nhân của sự việc này là do lỗi kỹ thuật chứ không phải chất lượng thi công. Hiện, các đơn vị liên quan gồm thiết kế, thẩm định, thi công, giám sát cùng chịu trách nhiệm khắc phục, sửa chữa công trình bằng cách đóng cọc gia cố và tháp các trụ bị lún lại với nhau, kinh phí khắc phục khoảng 700 triệu đồng. Tuy nhiên, UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án tạm dừng việc khắc phục sự cố lún, nứt, để Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Hòa Liên.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Bùi Nam Dũng, sau khi được chính quyền xã báo cáo, huyện đã cho kiểm tra ngay và yêu cầu tạm dừng các hoạt động của Trung tâm để bảo đảm an toàn. Vì công trình do Sở Văn hóa - Thể thao đầu tư xây dựng cho nên huyện báo cáo UBND thành phố, Sở Văn hóa - Thể thao đề nghị cho sửa chữa, nâng cấp để người dân Hòa Liên sớm có nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao cộng đồng. Điều đáng tiếc ở đây là công trình mới sử dụng đã tạm thời phải đóng cửa, và đến nay gần một năm vẫn chưa hoạt động trở lại.

Cho dù kết quả thanh tra toàn diện về công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao Hòa Liên có chỉ ra hết những sai phạm, thiếu sót trong các khâu tư vấn, thiết kế, giám sát chất lượng thi công, hay vi phạm về quản lý đầu tư xây dựng công trình, từ đó đưa ra phương án sửa chữa, nâng cấp, thì người dân Hòa Liên vẫn chịu thiệt thòi vì không có nơi vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe. Mặt khác, một công trình vừa xây xong đã hư hỏng do lỗi thiết kế thì liệu việc sửa chữa theo kiểu gia cố, chắp vá có an toàn và bền lâu, hay cũng chỉ thời gian ngắn sau đó lại lún, sụt, hoặc đổ sập, đe dọa tính mạng người dân. Nên chăng, Đà Nẵng cần mạnh dạn cho đập bỏ toàn bộ công trình bị lún, sụt để xây mới bảo đảm tính an toàn, bền vững của công trình.

“Dựa trên thông tin quan trắc, khảo sát kiểm định của Trung tâm Khoa học Công nghệ và Tư vấn đầu tư (Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng) và hiện trạng kết cấu, độ lún, độ nghiêng và độ mở rộng theo thời gian của vết nứt công trình, tôi cho rằng không nên sửa chữa. Vì nền đất yếu trên túi bùn là nguyên nhân chính khiến việc lún, nứt tiếp tục xảy ra cho dù có cố gắng gia cố đến mấy. Nếu những năm tới, khi có mưa lũ lớn, nguy cơ đổ sập toàn bộ hoặc một phần công trình là điều có thể xảy ra. Theo tôi, cách tốt nhất là phải đập bỏ công trình, xử lý nền móng, hoặc chọn một vị trí gần đó có nền đất cứng để xây dựng lại công trình”.

TRƯƠNG SỸ LINH
Giám đốc Công ty Tư vấn, Thiết kế, Xây dựng Phúc Hoàng Ngọc

“Ở nông thôn có một nơi để vui chơi, giải trí, tham gia các hoạt động thể dục - thể thao, người dân ai cũng mong muốn và rất phấn khởi. Bản thân tôi cũng thường xuyên tham gia các hoạt động tại đây, buổi chiều thì dẫn các cháu nhỏ vào chơi. Từ khi phát hiện tình trạng nứt tường và nền nhà bị lún, không ai dám đến trung tâm nữa. Công trình xây dựng hoành tráng vậy nhưng chưa kịp sử dụng đã hư hỏng nặng khiến người dân bức xúc”.

ĐINH THỊ VÂN
(Xã Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng)

Bài và ảnh: NGUYỄN THANH

Chia sẻ