Hà Nam chăm lo đời sống người lao động nghèo

Thứ Hai, 13/03/2017, 05:26:45
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện các cấp công đoàn tỉnh Hà Nam trao quà tặng các công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Hà Nam hiện có 1.116 công đoàn cơ sở với gần 70 nghìn đoàn viên công đoàn. Thời gian qua, cùng với việc làm tốt công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân viên chức và người lao động thông qua xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở; tổ chức hội nghị người lao động; tổ chức đối thoại; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách... Tuy nhiên, người lao động còn gặp một số khó khăn về nơi ở, cần sớm được giải quyết.

Chăm lo đời sống người lao động

Thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 230 triệu đồng; triển khai tám dự án vay vốn từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm cho công nhân lao động khó khăn với số tiền hơn 700 triệu đồng, tạo thêm việc làm cho 35 lao động, cùng với cấp ủy, các ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp đã trao gần hai nghìn suất quà tặng công nhân, lao động. Tất cả các doanh nghiệp không nợ lương và đều trả lương theo mức tối thiểu vùng đã được Chính phủ quy định.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam cho biết: Liên đoàn chỉ đạo các cấp công đoàn vận động tổ chức, cá nhân, nhất là người sử dụng lao động có các hoạt động cụ thể chăm lo công nhân lao động dịp lễ, Tết như tổ chức chương trình Tết Sum vầy, Tháng công nhân…, tặng quà, hỗ trợ vé xe và xe đưa đón công nhân ở xa... Các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động phối hợp chủ sử dụng lao động xây dựng và triển khai kế hoạch chăm lo đoàn viên, công nhân lao động, nhất là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... Từ đầu năm đến nay, Liên đoàn đã vận động được hơn một nghìn suất quà trị giá từ 500 đến 700 nghìn đồng để tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn… Công nhân trẻ Nguyễn Thu Hiền, Công ty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam xúc động chia sẻ: Đây là năm thứ hai em nhận được vé xe về quê dịp cuối năm. Em rất vui và cảm động bởi sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp công đoàn đã dành cho anh em công nhân có quê ở xa. Cô Đỗ Thị Thu, Công ty Cám con cò Việt Phương có hoàn cảnh khó khăn. Từ ngày chồng cô không may bị tai nạn giao thông, mất sức lao động, cô trở thành lao động chính trong gia đình, vừa lo thuốc thang cho chồng, vừa lo cho hai con đang tuổi ăn học. Gia đình cô nhận được sự quan tâm chia sẻ của lãnh đạo công ty, tổ chức công đoàn và anh chị em trong công ty, giúp gia đình cô vơi bớt phần nào khó khăn…

Sớm giải quyết nhà ở cho công nhân

Tỉnh Hà Nam hiện có 48.000 công nhân lao động (CNLĐ) tại bốn khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động, gồm: Đồng Văn1, Đồng Văn 2, Châu Sơn, Hòa Mạc, ước tính đến năm 2020, số LĐ tại các KCN của tỉnh sẽ lên tới 80.000 người. Chính vì vậy, nhu cầu về nhà ở của CNLĐ tại Hà Nam đang rất bức bách. Hiện tại, KCN Đồng Văn 1 và Đồng Văn 2 có khoảng 30.000 CNLĐ, hầu hết trong số đó đang thuê trọ tại các khu nhà do người dân địa phương tận dụng nguồn đất dư thừa của gia đình xây dựng, cho nên khá chật chội, ẩm thấp. Theo khảo sát mới đây của Công đoàn các KCN tỉnh Hà Nam, số CNLĐ đang ở trọ là 5.985 người; tổng số có gần 2.500 phòng trọ; diện tích trung bình của phòng trọ là 10 đến 20 m2; giá thuê phòng trọ từ 450.000 đến 700.000 đồng/tháng; giá điện trung bình từ 2.500 đến 3.000 đồng/kW giờ; giá nước từ 7.000 đến 8.000 đồng/m3. Bên cạnh đó, số người có nhu cầu trú tại khu nhà ở cho CNLĐ là 5.039 người; gần 7.000 hộ gia đình CN có nhu cầu gửi trẻ. Hơn nữa, các lao động phải chịu giá điện, nước cao hơn nhiều so với bình thường. Rất nhiều CN phải gửi con nhỏ về quê cho ông bà trông nom.

Mỗi năm, các KCN tỉnh Hà Nam thu hút thêm từ 8.000 đến 9.000 CNLĐ, chính vì vậy, nhu cầu về nhà ở là rất lớn và việc xây dựng nhà ở phù hợp với thu nhập của CN, cùng hệ thống chợ, nhà trẻ là rất cần thiết, bức bách. Nhà ở cho công nhân và các phân khu chức năng như nhà trẻ, trường học, chợ... có công năng phù hợp với các đối tượng CNLĐ ở Hà Nam đến nay vẫn còn bỏ ngỏ.

Chỗ ở là nhu cầu chính đáng và rất cần thiết đối với CN tại các KCN tỉnh Hà Nam. Rất mong các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam, các nhà đầu tư sớm quan tâm đầu tư xây dựng nhà ở cho CN giúp họ yên tâm “an cư lạc nghiệp” gắn bó lâu dài với doanh nghiệp ở địa phương.

“Tỉnh Hà Nam đã có quy hoạch và kế hoạch nhưng đến thời điểm này mới có một nhà đầu tư triển khai xây nhà ở cho CN. Mặt bằng đã có, nhu cầu nhà ở cũng rất lớn, vấn đề là cần nguồn vốn và cơ chế, chính sách ưu đãi để việc xây dựng các thiết chế được thuận lợi, nhằm mang lại cuộc sống ổn định cho CNLĐ. Hà Nam là tỉnh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chọn làm điểm về xây dựng nhà ở, nhà cho thuê cho đoàn viên công đoàn và dự kiến sẽ triển khai trong năm 2017”.

Phạm Bá Tùng,

Phó Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam

“Tôi và nhiều công nhân khác đều phải đi thuê nhà ở các khu nhà trọ do người dân xây dựng, cũng có nhiều bất cập. Mong muốn các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam, tổ chức công đoàn các cấp, các nhà đầu tư sớm xây dựng các khu nhà ở tập trung cho người lao động, đi kèm các trung tâm dịch vụ, nhà trẻ, trường học, khu vui chơi, để chúng tôi yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với công ty”.

Lê Thị Hà,

Công nhân Công ty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi

Bài và ảnh: Đào Phương

Chia sẻ