Về kết luận thanh tra tại Trường đại học Ngoại thương

Thứ Năm, 25/07/2013, 02:48:00
 Font Size:     |        Print
 

(Ảnh minh họa: giaoduc.net.vn)

Vừa qua, Báo Nhân Dân nhận được nhiều ý kiến phản ánh về Kết luận thanh tra một số hoạt động ở Trường đại học Ngoại thương (ÐHNT). Theo yêu cầu của bạn đọc, chúng tôi tiếp tục thông tin để làm rõ dư luận:

Những sai phạm đã được kết luận cho thấy rõ thái độ thiếu trung thực của lãnh đạo Trường ÐHNT trong đợt kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 vừa qua. Một số sai phạm đã được cán bộ, giáo viên phản ánh cụ thể, nhưng chưa được làm rõ. Ðiển hình là việc Hiệu trưởng sử dụng xe ô-tô của nhà trường không đúng quy định, có dấu hiệu tham ô tài sản, bất chấp dư luận. Bên cạnh đó, Hiệu trưởng còn ký ban hành và thực hiện văn bản về việc phạt tiền học viên chậm nộp học phí, có học viên phải nộp phạt đến 7,8 triệu đồng. Tại Trung tâm tư vấn Thương mại quốc tế, Trường ÐHNT - Cơ sở 2, xuất hiện tình trạng yêu cầu học viên sau đại học nộp tiền vào tài khoản cá nhân của cán bộ phụ trách trung tâm. Một số cán bộ, giáo viên trực tiếp tham gia chỉ đạo, thực hiện Chương trình Tiên tiến cho biết, có nhiều hạng mục chi "khống", có sự chênh lệch đến hàng tỷ đồng giữa số tiền thực chi và số tiền nhà trường báo cáo các đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Ðào tạo.

Ðoàn thanh tra làm việc tại Trường ÐHNT trong bối cảnh lãnh đạo Trường ÐHNT nhiều lần thực hiện các "động tác" về công tác cán bộ, ảnh hưởng đến tư tưởng cán bộ, giáo viên làm việc với đoàn thanh tra. Kết luận thanh tra số 548/KL-TTr công bố chậm, cho đến khi công bố thì mới nêu lý do kéo dài cuộc thanh tra! Nội dung bản kết luận có nhiều điểm thiếu khách quan.

Về việc công khai thu chi tài chính, kết luận thanh tra có đoạn nêu: "Trường đã công khai thu, chi tài chính cơ bản đúng theo quy định...". Nhưng trên thực tế, việc công khai thu, chi tài chính ở Trường ÐHNT sai cả về trình tự, thủ tục cũng như hình thức, nội dung. Nhiều khoản thu, chi để ngoài sổ sách là dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu lành mạnh trong các hoạt động tài chính của nhà trường, đồng nghĩa với việc có những dấu hiệu của sự "tư túi", tham ô và những sai phạm khác.

Việc thu tiền của các giáo viên trong Chương trình Tiên tiến và Dự án Mutrap III có dấu hiệu của hành vi cưỡng đoạt và lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Ðiều 135, 139 Bộ luật Hình sự. Bởi lẽ, số tiền của các giáo viên đã thanh quyết toán, thuộc về sở hữu cá nhân, không thể tùy tiện quyết định thu tiền. Kết luận thanh tra không giải quyết được vấn đề mấu chốt: Ai là chủ sở hữu hợp pháp của số tiền bị thu trái phép.

Trao đổi về nội dung bản kết luận thanh tra, TS Nguyễn Huyền Minh, Phó Chủ tịch Công đoàn Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, thành viên tham gia thực hiện Dự án Mutrap III nêu ý kiến: "Kết luận thanh tra chưa đi đến cùng bản chất của sự việc, những vấn đề mấu chốt, cần làm rõ thì lại nói là không có cơ sở kết luận... thể hiện sự thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu bao che sai phạm...".

PGS, TS Nguyễn Văn Hồng, Phó Bí thư Ðảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ÐHNT cũng cho biết: "Bộ cho rằng trong ban giám hiệu có dấu hiệu mất đoàn kết là không đúng. Nhiều cán bộ, giáo viên rất bức xúc vì kết luận thanh tra về việc thực hiện dân chủ, công tác cán bộ chưa thỏa đáng".

PGS, TS Bùi Ngọc Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ÐHNT nói: "Kết luận thanh tra đã không làm rõ sai phạm của TS Ðào Thị Thu Giang, gây nên dư luận hết sức bức xúc nội bộ những giáo viên đã tố giác. Chúng tôi mong mỏi sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền".

Ðồng thời, PGS, TS Nguyễn Ðình Thọ, Phó Hiệu trưởng Trường ÐHNT quả quyết: "Tại Trường ÐHNT không có sự mất đoàn kết như kết luận thanh tra nêu, chúng tôi đoàn kết vì sự phát triển của trường, không thể "đoàn kết" với những sai phạm...".

Như vậy, những sai phạm xảy ra ở Trường ÐHNT đang đòi hỏi sự vào cuộc và xử lý nghiêm minh của các cơ quan chức năng. Ðề nghị Ðảng ủy Khối các trường Cao đẳng và Ðại học xem xét việc thực hiện kiểm điểm theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 ở Ðảng bộ Trường ÐHNT.

QUỐC CẢNH

 


Theo:

Chia sẻ