Chú trọng xây dựng các chương trình vui chơi bổ ích cho trẻ em

Thứ Sáu, 08/06/2018, 20:40:03

Sau một năm học căng thẳng vất vả, mùa hè về là quãng thời gian các em được nghỉ ngơi, vui chơi, sống trọn vẹn tuổi thơ. Nhưng làm thế nào để con em có một kỳ nghỉ hè bổ ích, lý thú, lại tránh được những tai nạn thương tích đáng tiếc… Đây là vấn đề cần sự quan tâm không chỉ của mỗi gia đình, nhà trường... mà là trách nhiệm toàn xã hội.

Chú trọng xây dựng các chương trình  vui chơi bổ ích cho trẻ em

Các em thiếu nhi Hà Nội tham gia học kỳ quân đội. Ảnh: HỮU NGHỊ

Vào những ngày đầu tháng 6, khi kỳ nghỉ hè vừa bắt đầu, nhiều bậc phụ huynh đã đôn đáo tìm các điểm tổ chức trại hè và lớp học ngoại khóa cho con. Chị Nguyễn Thu Hà ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Mấy năm nay, cứ đến hè là tôi lại phải tìm một vài trung tâm dạy kèm để cho con đi học. Thật ra, cũng muốn con được nghỉ ngơi sau cả năm vất vả học hành, nhưng nếu không học hè, con biết chơi ở đâu? Điểm vui chơi thì không có, sân chơi tập thể hoặc các khoảng đất trống phần lớn đều bị chiếm dụng bán hàng, bể bơi thì quá tải, mất vệ sinh. Nếu ở nhà thì phần lớn các con lại làm bạn với ti-vi và điện thoại”.

Sự lo lắng của chị Hà nói riêng và các bậc phụ huynh nói chung không phải là không có cơ sở. Nguyên do hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, trẻ em có xu hướng thụ động hơn khi chỉ thích ở nhà xem ti-vi, chơi trò chơi trên điện thoại thông minh. Thậm chí, có em còn nghiện các trò chơi trên mạng xã hội. Những điều này tạo thành thói quen xấu cho trẻ, một phần là do thiếu sự quản lý và quan tâm của gia đình, một phần các em không biết vui chơi ở đâu. Tại Hà Nội, trong khi số lượng điểm vui chơi dành cho trẻ em không tăng, thì những trại hè, lớp học do các công ty, đơn vị uy tín tổ chức trong một vài năm trở lại đây như học kỳ quân đội, trại hè xanh… tuy rất lý thú và bổ ích, nhưng chỉ “đếm được trên đầu ngón tay”. Mặt khác, những loại hình nêu trên, đòi hỏi khoản kinh phí khá cao, không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho các em tham gia.

Theo lãnh đạo Cung Thiếu nhi Hà Nội, để bám sát yêu cầu của xã hội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thiếu nhi, hằng năm Cung Thiếu nhi Hà Nội mở thêm nhiều khóa học về ngoại ngữ, hội họa, âm nhạc, thiết kế, trình diễn thời trang; rèn luyện thể lực như: bóng chuyền, bóng bàn, võ thuật, thể dục nhịp điệu cho các em. Chính việc tổ chức đa dạng các lớp học hè tại đây đã góp phần tạo ra sân chơi hấp dẫn, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Tuy nhiên, vị trí và số lượng có hạn, không thể đáp ứng được nhu cầu cho tất cả các em thanh, thiếu nhi, kể cả ở các quận trung tâm Hà Nội. Trong khi đó, ở các tổ dân phố, tổ chức đoàn thanh niên cơ sở chưa thể hiện hết được vai trò của mình trong việc tạo ra những sân chơi lành mạnh, thu hút được đông đảo các em. Hoạt động hè cho trẻ em được tổ chức đơn điệu, nhàm chán, mang nặng tính hình thức, không có sức hấp dẫn.

Tình trạng thiếu nhi “khát” sân chơi không chỉ diễn ra ở thành phố mà ngay cả ở nông thôn, nơi tưởng như không gian rộng mở, có sẵn các điểm vui chơi. Điều này có vẻ nghịch lý, bởi ai cũng biết nông thôn đất rộng, người thưa, thế nhưng không gian vui chơi của các em hiện cũng bị thu hẹp. Mấy năm gần đây, theo yêu cầu xây dựng nông thôn mới, cho nên địa phương nào cũng có nhà văn hóa. Không ít nhà văn hóa được xây dựng khang trang, nhưng chủ yếu phục vụ hội họp, sinh hoạt của người dân còn hoạt động cho thiếu nhi rất ít vì không có đồ chơi, dụng cụ, sách báo... Một số nơi có tủ sách, thư viện thì chủ yếu là sách báo cũ, đầu sách dành cho thiếu nhi nghèo nàn, lại không mở cửa thường xuyên.

Anh Lê Văn Tính, cán bộ đoàn xã Vân Phúc (huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) cho biết: Vào mùa hè, trẻ em chỉ có thể chơi trong khu dân cư, quanh quẩn với các trò thả diều, nhảy dây, hoặc rủ nhau ra sông tắm. Thiếu nơi vui chơi, giải trí là một trong những lý do dẫn đến một bộ phận trẻ em hư hỏng, tụ tập đánh nhau, bị tai nạn thương tích, đuối nước. Nhiều em do bạn bè lôi kéo, rủ rê đã vướng vào các tệ nạn xã hội. Nhiều em ở cả thành phố lẫn nông thôn lại đang “hoang phí” ngày hè vào những trò chơi độc hại, bạo lực trên mạng in-tơ-nét.

Để trẻ em có được những ngày hè thật sự bổ ích, lý thú, trước hết, chính quyền các cấp cần quan tâm đúng mức việc bố trí địa điểm sinh hoạt, vui chơi cho các em. Các cơ quan chức năng, nhất là tổ chức đoàn thanh niên cần phối hợp chặt chẽ, tổ chức hoạt động hè phong phú, tiết kiệm, an toàn như: Trại hè vui, trại hè xanh... về với thiên nhiên. Lên kế hoạch tổ chức các chương trình sinh hoạt hè cho thiếu nhi với nội dung hoạt động phong phú, giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ qua chương trình “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; các chuyến du khảo về vùng căn cứ cách mạng, lịch sử với chương trình “Hành trình đến với địa chỉ đỏ”; hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Phụ trách thiếu nhi là những người cần có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, được đào tạo cơ bản về công tác phụ trách Đội; đạo đức tốt, tác phong lành mạnh, giỏi tổ chức trò chơi, nhất là những trò chơi tập thể để hướng dẫn trẻ những điều hay, lẽ phải, tạo nhiều hoạt động vui chơi bổ ích, giúp kích thích trí thông minh, sự nhanh nhẹn... Các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích dịp hè sẽ góp phần nâng cao thể chất và tạo tinh thần thoải mái cho thanh thiếu nhi sau một năm học căng thẳng.

Lâu nay, khẩu hiệu “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” đã thể hiện trách nhiệm của cả dân tộc đối với thế hệ tương lai. Tuy nhiên, thiếu sân chơi lành mạnh cho trẻ em, nhất là trong những ngày hè là nỗi bức xúc của các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Nhưng vấn đề này dường như vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

NGUYỄN VĂN HÙNG

Chuyên viên Bộ Lao động -

Thương binh và Xã hội

Tổ chức Đoàn thanh niên cần thể hiện rõ vai trò của mình trong việc tạo ra những hoạt động hè sôi nổi, hấp dẫn đa dạng hóa hình thức tổ chức để thu hút được đông đảo các em tham gia. Tạo dựng những sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh trong dịp hè là để mọi trẻ em đều có cơ hội được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục toàn diện, có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Đây cũng là mục tiêu đặt ra trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay.

ĐẶNG ĐÌNH THANH

(Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản

Hồ Chí Minh)

Để giải bài toán sân chơi cho trẻ em trong dịp hè, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần sớm có kế hoạch trong việc duy tu, tôn tạo, xây dựng mới các điểm vui chơi an toàn, thân thiện đối với trẻ. Mỗi gia đình cần làm tốt công tác quản lý con em trong dịp hè, tránh để trẻ sa đà vào các trò chơi vô bổ, thiếu lành mạnh, đồng thời làm giảm nguy cơ thương tích từ những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

NGUYỄN VĂN TRUNG

(Phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội)

KIM OANH