Cần xử lý nghiêm hoạt động đòi nợ thuê bất hợp pháp

Thứ Sáu, 08/06/2018, 20:00:35

Hiện nay, để tiếp tay cho một số cá nhân, nhóm cá nhân tổ chức hoạt động cho vay tiền thu lãi cao vượt qua sự kiểm soát của pháp luật (tín dụng đen), việc sử dụng hình thức đòi nợ thuê diễn ra khá phổ biến. Tình trạng này đang có nhiều diễn biến phức tạp, gây mất an ninh trật tự, cần sớm ngăn chặn.

Cần xử lý nghiêm hoạt động đòi nợ thuê bất hợp pháp

Tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền trả góp được dán bừa bãi trên phố Phan Huy Chú (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: THANH HÀ

Chị Tăng Kim Cúc, ở quận Long Biên (Hà Nội) do có việc cần vốn đã vay 300 triệu đồng của Nguyễn Thị Duyên, chuyên làm nghề cho vay nặng lãi ở TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) để làm ăn, với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Sau nhiều tháng không thấy chị Cúc trả lãi, Duyên gọi điện đòi nợ. Thấy chị Cúc không thu xếp trả nợ, Duyên nhờ Lê Trung Kiên, đối tượng chuyên hành nghề cho vay nặng lãi và cầm đồ tại TP Lào Cai cùng một số đối tượng khác như Lưu Hồng Bảy (biệt danh Tiến “đen”) ở phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), đòi tiền chị Cúc. Chị Cúc xin được thu xếp trả dần. Duyên nói với chị Cúc: Số tiền chị Cúc vay 300 triệu đồng gốc cộng lãi phải trả cho Duyên là 1,5 tỷ đồng. Rồi cả bọn bắt chị Cúc viết vào sau giấy ủy quyền xác nhận nợ Duyên số tiền nêu trên. Các đối tượng đã đe dọa buộc chị Cúc viết xác nhận nợ và hứa sẽ trả trước số tiền 500 triệu đồng. Sau đó, Tiến “đen” còn gọi điện thoại cho chị Cúc đe dọa. Tháng 6-2017, nhóm đối tượng nêu trên đến thẳng nhà chị Cúc đòi nợ khiến gia đình chị Cúc và hàng xóm lo sợ, bất an. Chị Cúc chuẩn bị được 300 triệu đồng. Các đối tượng đồng ý nhận và yêu cầu 10 ngày sau phải trả tiếp 200 triệu đồng. Khi các đối tượng nêu trên nhận tiền thì bị các trinh sát Công an TP Hà Nội bắt quả tang hành vi đòi nợ thuê. Đó chỉ là một trong nhiều vụ việc liên quan tín dụng “đen”.

Thiếu tá Dương Minh Tùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (thuộc PC45, Công an TP Hà Nội) cho biết: Từ năm 2017 đến nay, Công an TP Hà Nội đã phát hiện hơn 460 vụ việc liên quan hoạt động kinh doanh tài chính cho vay nặng lãi. Trong số đó, nhiều vụ đã xảy ra tình trạng đâm chém nhau, dẫn đến hậu quả làm chết ba người; 29 vụ cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản; 9 vụ bắt giữ người trái pháp luật; 12 vụ cố ý gây thương tích và nhiều vụ khác liên quan việc sử dụng vũ khí “nóng”, vật liệu nổ trái phép. Công an TP Hà Nội đã khởi tố 56 vụ án, bắt 107 đối tượng, trong đó có Nguyễn Thị Duyên, Lê Trung Kiên, Tiến “đen”.

Xác minh từ các vụ việc liên quan tín dụng “đen”, chúng tôi thấy hoạt động nêu trên đang diễn biến rất phức tạp. Có nhóm tụ tập nhiều đối tượng thuê nhà hoạt động cho vay tiền, cầm đồ lãi suất cao không cần biển hiệu, giấy phép, không đăng ký kinh doanh. Có nhóm đối tượng tổ chức hoạt động dưới hình thức “chơi họ”, “bốc bát họ”, không có địa điểm cố định, thuê người đi thu tiền họ theo ngày, với quy định 10 ăn tám (nghĩa là người vay 10 triệu đồng, thì chỉ được cầm 8 triệu đồng) và phải trả lãi hằng ngày. Tại những nơi tập trung nhiều sinh viên, các ngõ, ngách ở TP Hà Nội có nhiều người dân thuê trọ, có thể bắt gặp các tờ quảng cáo: A lô là có tiền; cho vay tiền không cần thế chấp; vay tiền chỉ cần chứng minh thư pho-to; vay tiền trả lãi 10 ngày/lần... được dán trên cột điện, tủ điện, tường rào, tường nhà chung cư... Đó là những cạm bẫy của tín dụng “đen”, bởi với mức lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, người vay dễ bị rơi vào cảnh nợ nần khó trả, bị siết nợ với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Đáng nói hơn, hoạt động tín dụng “đen” đang làm nảy sinh một số người đòi nợ thuê bất hợp pháp, chủ yếu là một số thanh niên đua đòi ăn chơi, không có việc làm. Đầu tiên, các đối tượng gặp con nợ để tính “lãi chồng lên lãi tới 30%/tháng”, tạo ra số tiền lớn gấp nhiều lần so với số tiền gốc và bắt con nợ ký nhận, hẹn ngày trả nợ. Nhiều đối tượng thuê cả “đầu gấu” đến tận gia đình người vay tiền để đe dọa, khủng bố tinh thần để gia đình người vay lo sợ hoặc không chịu nổi buộc phải nhanh chóng chấp nhận trả nợ. Nhiều trường hợp còn bị các đối tượng đòi nợ thuê khống chế, gây thương tích, bắt ép nạn nhân bán nhà, cầm cố tài sản với giá rẻ mạt để trả nợ. Thống kê của Phòng PC45, Công an TP Hà Nội cho thấy: Năm 2017, Công an TP Hà Nội đã xử lý 21 cơ sở hoạt động kinh doanh tài chính vi phạm không có giấy phép kinh doanh, vi phạm quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Xử lý 498 vụ đổ chất bẩn, chất thải và 25 vụ về các hành vi xâm hại sức khỏe người khác do có liên quan tín dụng “đen”.

Theo các chuyên gia kinh tế, tình trạng tín dụng “đen”, đòi nợ bất hợp pháp có đất sống là do quy định của pháp luật ở lĩnh vực này còn bất cập, chế tài xử phạt chưa nghiêm. Đây chính là nguồn gốc làm phát sinh tội phạm, tạo nguy cơ bất ổn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Để ngăn chặn hoạt động của tín dụng “đen”, cần đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, chỉ đạo công an các quận, huyện, xã, phường bám sát địa bàn, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động cho vay, cầm đồ; có biện pháp tuyên truyền sâu rộng tới người dân về hậu quả của tín dụng “đen”. Đồng thời có biện pháp thu thập tài liệu chứng cứ nếu phát hiện có biểu hiện cho vay nặng lãi để có hình thức xử lý nghiêm theo pháp luật. Thiếu tá Dương Minh Tùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (thuộc PC45, Công an TP Hà Nội) cho biết: Tín dụng “đen” khó kiểm tra, xử lý triệt để vì chỉ diễn ra ngầm giữa các cá nhân với nhau. Một số đối tượng hoạt động tín dụng “đen” khi bị bắt chỉ khai nhận nghề chính là xe ôm, không chứng minh được thu nhập từ cho vay nặng lãi, cho nên công an mới chỉ thắt chặt quản lý, chứ chưa xử lý hình sự được. Do vậy, quy định của pháp luật về hình phạt cho các hành vi cho vay nặng lãi, thu lợi bất chính, hoặc cho vay có tính chất bóc lột cần được xem xét sửa đổi.

HOÀNG PHÚC HIẾU