Kết quả thư bạn đọc

Chủ Nhật, 11/03/2018, 18:53:00

* Ðề nghị Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh khẩn trương kiểm tra, xem xét, giải quyết đơn của ông Trần Duy Hưng

* Trả lời đơn của ông Nguyễn Văn Khuyến

* UBND quận Cầu Giấy xem xét, giải quyết đơn của ông Ðỗ Việt Hồng

* Trả lời khiếu nại của ông Nguyễn Văn Hợi

Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn trả lời số 588/TANDTC-VP của Tòa án nhân dân (TAND) tối cao, nội dung chính như sau: TAND tối cao nhận được công văn của Báo Nhân Dân phản ánh đơn của ông Trần Duy Hưng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Tân Việt An (trụ sở tại số 90, đường 20, phường Bình An, quận 2, TP Hồ Chí Minh) đề nghị xem xét lại Bản án sơ thẩm số 14/2017/KDTM-ST ngày 18-9-2017 của TAND quận 2, TP Hồ Chí Minh theo trình tự phúc thẩm. Ông Trần Duy Hưng cho rằng, TAND quận 2 thiếu khách quan, vi phạm thủ tục tố tụng, không xác minh, thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu khi giải quyết vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Tân Việt An. Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cũng có Quyết định số 916/QÐKNPT-VKS-KDTM ngày 11-10-2017 kháng nghị Bản án số 14/2017/KDTM-ST ngày 18-9-2017 của TAND quận 2 theo trình tự phúc thẩm.

Về những nội dung trên, Chánh án TAND tối cao có ý kiến chỉ đạo, đề nghị TAND thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương kiểm tra, xem xét, giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời thông báo cho Báo Nhân Dân biết kết quả giải quyết.

Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản số 53/TTr-NV2 của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, trả lời đơn của ông Nguyễn Văn Khuyến, ở thôn Ðông Cốc, xã Hà Mãn (Thuận Thành, Bắc Ninh), nội dung chính như sau:

Ðối với nội dung tố cáo bán đất không đúng thẩm quyền và các sai phạm của cán bộ thôn Ðông Cốc trong xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh mương; Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Thanh tra tỉnh giải quyết, kết luận nội dung tố cáo của ông Nguyễn Văn Khuyến. Sau khi xác minh, Thanh tra tỉnh ban hành Kết luận số 04/KL-TTr.NV2, ngày 27-2-2015, trong đó kết luận đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Khuyến có nội dung đúng, có nội dung sai, có nội dung đúng một phần. Ðồng thời Thanh tra tỉnh đề nghị UBND huyện Thuận Thành xem xét giải quyết về các sai phạm và xử lý tập thể, cá nhân liên quan. Sau đó ông Nguyễn Văn Khuyến tiếp tục có đơn không đồng ý với Kết luận thanh tra số 04/KL-TTr.NV2, đồng thời tố cáo người giải quyết, cơ quan giải quyết. Tuy nhiên, do không đưa được chứng cứ, thông tin, tình tiết mới, cho nên UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Thông báo số 19/TB-UBND, ngày 25-1-2018, không thụ lý giải quyết đơn của ông Nguyễn Văn Khuyến đối với nội dung tố cáo Thanh tra tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản trái pháp luật.

Sau khi phản ánh đơn của ông Ðỗ Việt Hồng, ở số 1, ngách 4, ngõ 5 đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Ðô (Cầu Giấy, Hà Nội) khiếu nại việc gia đình bà Tư (hộ liền kề) có hành vi xây dựng lấn đất, bịt cổng của gia đình ông Ðỗ Việt Hồng, nhưng chậm bị xử lý. Về việc này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 101/PC-BTCD của Ban Tiếp công dân TP Hà Nội, nội dung chính như sau: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Ban Tiếp công dân TP Hà Nội chuyển nội dung đơn nêu trên đến UBND quận Cầu Giấy để xem xét, giải quyết theo quy định. Ðề nghị UBND quận Cầu Giấy thông báo kết quả giải quyết về Ban Tiếp công dân thành phố để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố và thông tin kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân.

Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn số 237/TA-P.KTNV&THA của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Ðồng Tháp về việc giải quyết đơn của ông Nguyễn Văn Hợi, nội dung chính như sau: Vụ án "Tranh chấp về hôn nhân và gia đình - thay đổi người trực tiếp nuôi con" giữa nguyên đơn Nguyễn Văn Hợi và bị đơn Nguyễn Thị Út, do TAND huyện Cao Lãnh (Ðồng Tháp) xét xử. Tại Bản án số 22/2017/HNGÐ-ST, ngày 27-4-2017 của TAND huyện Cao Lãnh quyết định không chấp nhận yêu cầu của ông Hợi về việc yêu cầu bà Út giao bé Quỳnh Anh cho ông Hợi trực tiếp nuôi dưỡng. Do ông Hợi kháng cáo, TAND tỉnh đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử hai lần, nhưng ông Hợi đều không có mặt. Ngày 16-8-2017, TAND tỉnh ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án do đã triệu tập hai lần, nhưng nguyên đơn vắng mặt không lý do. Theo Khoản 2, Ðiều 331, Bộ luật Tố tụng dân sự, hiện khiếu nại của ông Hợi không thuộc thẩm quyền giải quyết của Chánh án TAND tỉnh. Ông Hợi có quyền khiếu nại đến Chánh án TAND cấp cao hoặc Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh để được xem xét theo thẩm quyền.