Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng các ấn phẩm

Thứ Bảy, 10/03/2018, 20:43:34

Ngày 5-3, trong buổi làm việc với cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân, nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11-3-1951 - 11-3-2018), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Báo Nhân Dân cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo; nâng cao chất lượng, không ngừng cải tiến các ấn phẩm để phục vụ bạn đọc tốt hơn nữa”.

Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng các ấn phẩm

Độc giả đọc các ấn phẩm của Báo Nhân Dân trên bảng tin. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Trong dịp này, nhiều bạn đọc, cộng tác viên trong và ngoài nước đã dành những tình cảm chân thành với báo Đảng; đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để đổi mới, nâng cao chất lượng các ấn phẩm. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu những ý kiến tâm huyết của bạn đọc, cộng tác viên với báo Đảng.

Gắn bó với báo Đảng như máu thịt

Đó là câu nói chân tình của đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khi kể về quá trình gắn bó với tờ báo Đảng. Đồng chí Phạm Thế Duyệt cho biết: Từ khi tốt nghiệp đại học năm 1962 đến nay, không ngày nào là tôi không đọc Báo Nhân Dân. Kể cả thời kỳ trực tiếp lao động, đến khi là cán bộ lãnh đạo tôi vẫn đọc báo Đảng để nâng cao nhận thức, nâng cao trách nhiệm, hiểu biết thêm những vấn đề Đảng, Nhà nước và cả đất nước đang thực hiện. Tôi có nhiều kỷ niệm với Báo Nhân Dân và người làm Báo Nhân Dân. Tôi là một trong những người tham gia bàn bạc để chỉnh sửa măng-sét báo. Đại hội Đảng bộ của Báo, tôi cũng được mời tham dự... Tôi thường xem kỹ các trang báo nhưng quan tâm nhất các thông tin trên trang 1 và trang 8, đó là những vấn đề chính trị, xã hội, đối ngoại. Những bài viết đấu tranh phòng, chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng, vấn đề xã hội quan tâm cũng khá hấp dẫn. Tuy nhiên, bên cạnh việc đưa tin hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, báo cần có những bài viết về điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt. Những bài viết như thế cần đưa trang trọng ở trang 1, thế mới đúng tiêu chí của báo Đảng. Tôi cũng rất quan tâm mục tin buồn trên báo. Tuổi tôi bây giờ khi đã về hưu khó có thể biết hết được thông tin các anh em, bạn bè, đồng chí ai còn, ai mất cho nên nhờ báo Đảng tôi có thể biết để đi thăm hỏi, động viên, đưa tiễn. Đó là tình người, tình thương yêu đồng chí, đồng đội của người cộng sản. Đó là lẽ sống của tôi. Theo tôi, điều không báo nào thay thế được, đó là Báo Nhân Dân thông tin mang tính bồi dưỡng nhận thức, chính trị, lý luận cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân. Nhanh nhạy, chính xác, kịp thời về đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước đối với các vấn đề trong và ngoài nước. Nhiều thông tin hiện nay trên báo Đảng còn chạy theo, đi sau các nguồn tin khác cho nên tính định hướng chưa cao. Đăng tải những vấn đề vừa cụ thể, rõ ràng vừa mang tính tổng quát cao sẽ tạo sự hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của mọi tầng lớp độc giả…

Đồng chí Vũ Mão, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội kể: Những năm từ 1975 đến 1978 là đỉnh cao của phong trào Đại công trường Thủy lợi trong cả nước. Khi ấy tôi là Trưởng ty Thủy lợi Quảng Ninh. Tôi viết một tin ngắn phản ánh tình hình toàn dân làm Thủy lợi ở Quảng Ninh được đăng trên Báo Nhân Dân. Nhiều bạn bè trong tỉnh và trong cả nước đọc được tin ấy đã gửi lời chúc mừng tới tôi. 67 năm qua kể từ ngày Báo Nhân Dân ra số đầu, tờ báo của Đảng đã thấm đẫm tình cảm của người dân và ngày nay đang đứng trước triển vọng và thách thức to lớn. Tôi nghĩ rằng, với một tờ báo chính luận điều sợ nhất là sự xơ cứng và dẫn đến sự lạnh nhạt của bạn đọc. Nhiệm vụ cách mạng và cuộc sống đang đòi hỏi tờ báo Đảng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các ấn phẩm cả về nội dung và hình thức.

GS, NGND Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Giáo dục nhớ lại những ngày đầu khi học cấp ba ở Thanh Hóa: Lúc đó, lớp thanh niên chúng tôi thường xuyên đọc báo. Hồi đó, khi học cấp ba, tiếng Việt còn chưa hoàn thiện như ngày nay, các thầy giáo hướng dẫn chúng tôi học ngữ pháp tiếng Việt thông qua các bài báo đăng trên Báo Nhân Dân. Sau này, với cương vị công tác khác nhau, tôi có nhiều dịp được cộng tác với Báo Nhân Dân. Ngay cả khi tôi về hưu, Báo Nhân Dân vẫn cử phóng viên đến phỏng vấn tôi. Trong thời gian tới, báo Đảng cần tập trung nêu những vấn đề định hướng dư luận, không nên trong một tờ báo có quá nhiều mục thời sự, vì báo Đảng phải định hướng chính trị.

Tiến sĩ khoa học Nghiêm Vũ Khải, đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIV, nguyên Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chia sẻ: Có lẽ đối với tôi, điều ấn tượng nhất là đã được trực tiếp gặp gỡ, làm việc với các thế hệ Tổng Biên tập của Báo Nhân Dân trong 30 năm gần đây, bắt đầu từ Nhà báo Hồng Hà, Hà Đăng, Hữu Thọ, Hồng Vinh, Đinh Thế Huynh và Thuận Hữu. Các đồng chí Tổng Biên tập của báo đều là thành viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khóa IX đến nay. Đối với hai Tổng Biên tập là Đinh Thế Huynh và Thuận Hữu, tôi rất vinh dự cùng là đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Giang (khóa XI) và TP Hải Phòng (khóa XIV). Với trách nhiệm Tổng Biên tập Báo Nhân Dân qua các thời kỳ, các đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn, rất có ý nghĩa cho hoạt động Quốc hội, nhất là trong lĩnh vực ngoại giao nghị viện và ngoại giao nhân dân.

Cộng tác viên Lê Reo (xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tâm sự: Vào dịp Báo Nhân Dân kỷ niệm 67 năm Ngày ra số đầu cũng là thời điểm tôi bước sang tuổi 74 và 50 năm tuổi Đảng, 46 năm có bài “Vượt đường ngầm” đăng trên Báo Nhân Dân ngày 28-6-1972. Tôi tham gia đều đặn chuyên mục “Thông tin nhanh qua đường dây nóng” (năm 2015 có 28 tin, năm 2016 có 33 tin, năm 2017 có 41 tin được báo sử dụng). Cuối năm 2007, vợ chồng tôi dự thi cuộc thi “Việt - Lào trong trái tim tôi” do Báo Nhân Dân phối hợp với T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức. Tại cuộc thi này, tôi đoạt giải “đặc cách” do Tổng Biên tập Báo Nhân Dân lúc đó là đồng chí Đinh Thế Huynh ký Bằng công nhận.

Bạn đọc Nguyễn Quang Huy (cán bộ hưu trí TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình); Vũ Công Bảy (thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh); Lê Thị Ngọc Hương (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội); Trần Thủy Chung (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cùng chung ý kiến: Mặc dù không phải là cơ quan trực tiếp giải quyết vụ việc, nhưng khi tiếp nhận đơn thư và tiếp công dân, Báo Nhân Dân cử những phóng viên am hiểu luật pháp, kiên nhẫn, kiên trì tiếp bạn đọc, giúp người dân “dịu” đi sự nóng nảy, bức xúc. Bên cạnh việc lắng nghe, chia sẻ những khúc mắc, tâm tư, nguyện vọng của người dân khi chưa hoàn toàn đồng ý với kết quả giải quyết của lãnh đạo các cấp chính quyền, phóng viên Báo Nhân Dân đã kiên trì giải thích các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước để người dân hiểu và tự nguyện chấp hành; có công văn đề nghị cấp có thẩm quyền đi điều tra xác minh bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Vượng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang khẳng định: Báo chí của Đảng đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống, trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Việc đọc báo hằng ngày mang lại rất nhiều lợi ích. Chúng tôi đã vận dụng nhiều kiến thức thu thập từ báo Đảng để làm căn cứ phát triển tổ chức đảng trong doanh nghiệp.

Sức sống mới trên các ấn phẩm của báo Đảng

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Báo Nhân Dân luôn là ngọn cờ tư tưởng của Đảng trong đời sống xã hội, là tờ báo mẫu mực trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam. Trong những năm gần đây, Báo Nhân Dân đã không ngừng đổi mới, cải tiến nâng cao chất lượng. Bạn đọc nhận thấy một sức sống mới đang lan tỏa trên các ấn phẩm của báo Đảng. Nhiều loạt bài được thực hiện rất công phu, sáng tạo, có hiệu ứng xã hội tốt, khích lệ tinh thần đấu tranh chống cái xấu, cái ác trong xã hội, đoạt giải cao tại Giải báo chí quốc gia, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Búa liềm vàng, Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí… Điều đó chứng tỏ tính chuyên môn nghiệp vụ luôn được coi là điều cốt lõi trong hoạt động của Báo Nhân Dân. Trong nhiều năm qua, chưa có một hội viên nhà báo nào ở Báo Nhân Dân vi phạm đạo đức nghề nghiệp phải xử lý kỷ luật. Điều đó cũng cho thấy môi trường rèn luyện cả về chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp ở Báo Nhân Dân là chuẩn mực.

Đề cập việc tuyên truyền lĩnh vực kinh tế, PGS, TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính); TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) cho rằng: Là một tờ báo mang tính tư tưởng và tính chiến đấu cao, cho nên các vấn đề được đăng tải trên báo mang tính cẩn trọng và đúng đường lối, do vậy ở mức độ nào đó có tính xơ cứng so với thực tiễn. Báo Đảng cần có các ý kiến phản biện của các chuyên gia, hay các bài giới thiệu về những hình thức kinh doanh mới, những hiện tượng đang phát sinh trong nền kinh tế để các cơ quan chức năng có biện pháp điều chỉnh, uốn nắn hay cân nhắc chỉnh sửa chính sách; vừa phản ánh, giải quyết những bức xúc, bất cập ngắn hạn của kinh tế, vừa làm sáng tỏ những vấn đề nền tảng cốt lõi trong phát triển kinh tế lâu dài.

Đọc và làm theo báo Đảng phải bắt đầu từ cán bộ, đảng viên, đó là ý kiến của cộng tác viên Đinh Quang Huy (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Cộng tác viên Đinh Quang Huy cho biết: Không ít nơi dù cấp ủy Đảng quan tâm trang bị báo đến tận chi bộ nhưng vẫn có đảng viên không đọc báo Đảng. Trung ương cần nghiên cứu ban hành bổ sung những chỉ thị, quy định hướng dẫn mới yêu cầu cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đọc và làm theo báo Đảng trước.

Từ năm 2014, trên ấn phẩm Nhân Dân hằng ngày ra mắt chuyên trang “Dân tộc - Miền núi”, nay là "Dân tộc thiểu số và Miền núi". Đóng góp ý kiến vào chuyên trang nêu trên, bạn đọc Bùi Văn Tiến (thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái); Vần Kim Đưởng, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) kiến nghị: Trong thời gian tới, trang "Dân tộc thiểu số và Miền núi" cần tiếp tục đổi mới trong cách tiếp cận, truyền tải thông tin cho phù hợp trình độ dân trí, phong tục tập quán, ngôn ngữ của từng dân tộc, từng địa bàn, nhằm nâng cao hiệu quả của mảng thông tin. Viết nhiều bài về phát triển đảng viên trẻ người dân tộc thiểu số, mô hình phát triển VACR…

Họa sĩ Lý Trực Dũng, cộng tác viên chuyên mục "Góc biếm họa" trên ấn phẩm Nhân Dân hằng ngàyNhân Dân hằng tháng; nhà văn Nguyễn Việt Hà; bạn đọc Đặng Huy Thanh (quận Ba Đình, Hà Nội); PGS, TS Nguyễn Thị Minh Thái; Nguyễn Phương Anh (128 phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội); Nguyễn Minh Tư (Trường đại học Sư phạm Thể dục, Thể thao Hà Nội); Lê An Khánh (Công ty Điện lực TP Hà Nội); Hà Hữu Đức (Vụ Nghiên cứu, Ủy ban Kiểm tra Trung ương); Nguyễn Huy Sính (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cùng chung nhận xét: Trong thời đại thông tin thật, giả lẫn lộn, đáng mừng là nhiều bạn đọc đã tìm đọc Báo Nhân Dân để nắm bắt được thông tin chính thống, hiểu rõ bản chất sự thật của vấn đề. Để tiếp tục củng cố niềm tin quý báu đó, báo cần nâng cao chất lượng bằng những bài viết thông tin kịp thời và có nhiều bài bình luận chuyên sâu, phân tích thấu đáo hơn những vấn đề sát đời sống, những vấn đề nóng đang được xã hội quan tâm và chuyển tải đường lối, chủ trương của Đảng một cách sinh động, hấp dẫn hơn, dành một góc tương tác với bạn đọc trẻ, tăng diện tích bài viết cho cộng tác viên, mở chuyên mục đề cập những vấn đề nóng trong công tác kiểm tra, giám sát Đảng.

Bạn đọc Nguyễn Huy Lộc (cụm 9, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội); Nguyễn Việt Hưng (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội); Trần Việt Long (Việt kiều Ca-na-đa); Nguyễn Tiến Đạt (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) có nhiều kiến nghị cụ thể: Về lĩnh vực an toàn giao thông đề nghị báo Đảng đưa những tin bài về việc các tầng lớp xây dựng văn hóa giao thông, văn minh đô thị; phê phán các hiện tượng biến tướng, sai phạm trong việc tổ chức một số lễ hội; tăng các bài viết từ cơ sở.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hải Phòng Đặng Tiến, họa sĩ Lê Thiết Cương cho rằng: Một trong những ấn phẩm đổi mới của Báo Nhân Dân gây được ấn tượng mạnh trong làng báo và bạn đọc là Nhân Dân hằng tháng. Mảng văn hóa, văn học, nghệ thuật được chăm chút, đầu tư kỹ lưỡng với nhiều truyện ngắn, thơ, ký chân dung, chuyên luận, bình luận đặc sắc của nhiều cây bút danh tiếng. Mảng trình bày mỹ thuật của các ấn phẩm Nhân Dân hằng thángThời Nay có nhiều cải tiến, tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, trình bày mỹ thuật trên các ấn phẩm Nhân Dân hằng ngàyNhân Dân cuối tuần còn nhiều hạn chế, cần cải tiến.

Anh Nguyễn Tùng (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), người xem Truyền hình Nhân Dân từ ngày đầu phát sóng tâm sự: Chương trình Hộp thư truyền hình là cầu nối giữa khán giả cả nước với Đảng, Chính phủ, các cơ quan chức năng. Tôi mong muốn chương trình này phát sóng “dày” hơn nữa và đi sâu, bám sát phản ánh các vấn đề dư luận đang quan tâm, các vụ việc tiêu cực, tham nhũng một cách khách quan, trung thực.

BAN BẠN ĐỌC