Trụ sở bỏ hoang trở thành điểm gây mất an ninh trật tự và ô nhiễm môi trường

Chủ Nhật, 25/02/2018, 21:57:04

Thời gian qua, nhân dân xã Phan Rí Thành (huyện Bắc Bình, Bình Thuận) luôn phản ánh lên các cấp chính quyền về tình trạng một khu đất trước đây là trụ sở của một đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bỏ hoang đã nhiều năm và hiện nay trở thành nơi gây mất an ninh trật tự và môi trường. Ðịa phương cũng đã nhiều lần có văn bản gửi lên các cấp đề nghị sớm giải quyết tình trạng này, nhưng vẫn chưa có kết quả.

Trụ sở bỏ hoang trở thành điểm gây mất an ninh trật tự và ô nhiễm môi trường

Trụ sở cũ của Xí nghiệp Ðo đạc bản đồ địa hình nông nghiệp II bỏ hoang, cây cối mọc um tùm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu đất này có diện tích hơn 1,3 ha tại thôn Bì, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình. Năm 1983, Ủy ban nhân dân tỉnh Thuận Hải (trước đây) đã có Quyết định số 590/QÐ-TH về việc chấp thuận nhượng lại cơ sở do Xí nghiệp Ðo đạc bản đồ địa hình nông nghiệp II (Bộ Nông nghiệp) mượn làm trụ sở làm việc tại huyện Bắc Bình. Ðến năm 2002, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Quyết định số 2262/QÐ-BNN-TCCB về việc chuyển trụ sở của Xí nghiệp Ðo đạc bản đồ địa hình nông nghiệp II (Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp) từ tỉnh Bình Thuận đến địa chỉ số 26 Hoàng Văn Thụ, phường Vạn Khánh, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Do đó, trụ sở làm việc tại xã Phan Rí Thành không còn sử dụng nữa, một số phòng làm việc của xí nghiệp được sử dụng làm nhà ở cho một số cán bộ, nhân viên, còn lại bỏ hoang.

Từ khi xí nghiệp di dời, do không còn ai quản lý phần đất và khu nhà làm việc này, dẫn tới tình hình an ninh trật tự tại khu vực này diễn biến hết sức phức tạp và trở thành nơi tụ tập của các đối tượng mua bán, sử dụng các chất ma túy. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phan Rí Thành Nguyễn Văn Hòa cho biết, liền kề chung quanh khu vực này là khu dân cư tập trung đã hình thành từ trước, cho nên người dân ở đây hết sức lo lắng và bức xúc trước thực trạng này. Chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt truy bắt, dẹp bỏ tụ điểm tệ nạn xã hội này nhưng vẫn không xử lý dứt điểm được.

Ông Hoàng Vị, cán bộ hưu trí trú tại thôn Bình Thủy, cho biết, trước đây trụ sở của xí nghiệp gồm có sáu nhà làm việc và một hội trường. Khi xí nghiệp dời đi nhưng Nhà nước lại không thu hồi, trụ sở bỏ hoang không có ai quản lý trong nhiều năm, cho nên toàn bộ các khu nhà đã bị người dân tự ý tháo dỡ, đập phá để lấy vật liệu. Hiện nay, ngoài việc mất an ninh trật tự, khu vực này còn là nơi người dân đổ rác thải bừa bãi gây mất vệ sinh, ảnh hưởng sức khỏe và đời sống của nhân dân. Cử tri địa phương đã nhiều lần phản ánh thực trạng này với đại biểu Quốc hội, đại biểu HÐND các cấp trong các cuộc tiếp xúc cử tri, đồng thời kiến nghị Nhà nước cần sớm có giải pháp, tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn chưa được cải thiện.

Ðược biết, năm 2013, UBND huyện Bắc Bình cùng với các cơ quan chức năng của huyện và xã Phan Rí Thành đã làm việc với Xí nghiệp Ðo đạc bản đồ địa hình nông nghiệp II. Tại cuộc họp, đại diện xí nghiệp đã thống nhất giao lại toàn bộ trụ sở làm việc và diện tích đất cho huyện Bắc Bình quản lý và sử dụng vào mục đích khác do hiện nay xí nghiệp không có nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, khu đất này vẫn không được bàn giao cho địa phương.

Ngày 30-6-2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công văn số 5179/BNN-KH về phương án sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất của các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Theo đó, đồng ý giao lại cho địa phương quản lý khu đất này, nhưng đồng thời cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cấp đổi một lô đất khác tại TP Phan Thiết và hỗ trợ kinh phí xây dựng trụ sở Chi nhánh Xí nghiệp Ðo đạc bản đồ nông nghiệp II tại đây.

Chính quyền và nhân dân địa phương rất thắc mắc với yêu cầu nêu trên và cho rằng, đơn vị này đã di chuyển đến địa phương khác, khu đất và trụ sở làm việc không còn sử dụng, đã bỏ hoang hơn 15 năm thì phải bàn giao lại để địa phương quy hoạch kế hoạch sử dụng đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, không thể đặt điều kiện với tỉnh như vậy. Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Phan Rí Thành cho biết thêm, hiện nay khu đất này cây cỏ dại mọc um tùm, nếu như không giải quyết dứt điểm thì phần diện tích đất này rất có khả năng sẽ bị các hộ dân lấn chiếm sử dụng, nếu sau này khu đất được bàn giao lại, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai ở địa phương sẽ rất khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình Mai Văn Vụ nêu rõ, theo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020, khu vực này sẽ quy hoạch đất ở cho nhân dân và xây dựng các công trình công cộng, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. UBND huyện đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi khu đất này giao lại cho huyện quản lý để sử dụng vào các mục đích phát triển kinh tế -
xã hội theo quy hoạch của huyện.

Hiện nay, huyện Bắc Bình, xã Phan Rí Thành và nhân dân địa phương đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cần sớm thu hồi khu đất này, nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương, bảo đảm vệ sinh môi trường trong khu dân cư. Ðồng thời qua đó giúp địa phương phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng và các ngành chức năng của huyện tiến hành kiểm tra thực địa và xác định khu đất này bỏ hoang đã lâu, cây cối mọc um tùm, các hộ dân đổ rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên việc thu hồi khu đất này chỉ được thực hiện sau khi UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết cấp đổi một lô đất khác theo phương án của Bộ NN-PTNT ...

Hồ Lâm

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận

Cần thu hồi lại ngay khu đất này, vì dù sao đây cũng là đất cấp cho cơ quan nhà nước. Khi không có nhu cầu sử dụng thì phải bàn giao lại cho Nhà nước, không thể để bỏ hoang bao nhiêu năm.

Hoàng Vị

Cán bộ hưu trí xã Phan Rí Thành

Bài và ảnh: ÐÌNH CHÂU