TP Hồ chí Minh hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Thứ Ba, 12/06/2018, 09:54:58

NDĐT – Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức “Diễn đàn Kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang” năm 2018. Tại diễn đàn, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh-Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ nhà vườn phía bắc tiêu thụ trái vải tươi, dự kiến tổng sản lượng tiêu thụ trên toàn hệ thống có khả năng lên đến 400 tấn.

TP Hồ chí Minh hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Người tiêu dùng chọn mua vải thiều tại siêu thị.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải, năm 2018, người trồng vải Bắc Giang đang vui mừng trước sản lượng tăng gần hai lần so với năm trước. Do đặc thù tính thời vụ cao, thời gian thu hoạch vải thiều chỉ trong khoảng hơn một tháng, đòi hỏi việc tổ chức tiêu thụ hết sức khoa học và đồng bộ. Sản lượng vải thiều Bắc Giang ước đạt 150-180 nghìn tấn. Để bảo đảm đầu ra cho vải thiều, Bắc Giang luôn coi trọng tất cả các thị trường.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh-Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức cho biết, để sẵn sàng hỗ trợ nông dân trồng vải thiều, từ nhiều tháng nay, bộ phận thu mua của Saigon Co.op đã chủ động kết nối và tăng số lượng nhà cung cấp tại các tỉnh chuyên canh, nhằm chủ động linh hoạt trong kế hoạch phân phối và hỗ trợ nông dân trồng vải phía bắc. Chúng tôi vẫn tiếp tục đồng hành và hỗ trợ nhà vườn phía bắc tiêu thụ trái vải tươi và dự kiến tổng sản lượng tiêu thụ trên toàn hệ thống có khả năng lên đến 400 tấn. Chất lượng trái vải tươi năm nay khá tốt và đồng đều nên giá thu mua của Saigon Co.op tại vườn năm nay cũng cao hơn năm trước.

Vải thiều thu mua trực tiếp từ thủ phủ trái vải sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về các hệ thống phân phối của Saigon Co.op nên khách hàng sẽ được thưởng thức vải chính gốc với giá cả phải chăng. Các hệ thống phân phối này, ngoài Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food còn có những kênh tiêu thụ đa da dạng mà Saigon Co.op đang sở hữu: kênh truyền hình HTV Co.op; kênh mua sắm www.coopmart.vn. Các siêu thị sẽ tổ chức trưng bày tại các vị trí ưu tiên và sẽ tổ chức khuyến mãi giảm giá mạnh liên tục mặt hàng trái vải để đẩy mạnh sức tiêu thụ.

“Giá bán là giá thu mua trực tiếp tại vùng nguyên liệu cộng thêm chi phí vận chuyển. Saigon Co.op chủ động giảm lợi nhuận để bảo đảm tối đa quyền lợi cho nông dân. Bên cạnh đó, quyền lợi của khách hàng cũng được bảo vệ tuyệt đối bởi 100% vải thu mua đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng cao: trái đều, ngọt thịt, không bị sâu cuống, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm. Dịp này, Saigon Co.op xây dựng những chương trình khuyến mãi dành riêng cho vải thiều như lễ hội trái cây, tiêu dùng xanh nhằm đẩy mạnh tiêu thụ và mang đến cho khách hàng mức giá tốt nhất”, ông Đức cam kết.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cùng đại diện Saigon Co.op đã làm lễ xuất hành đoàn xe vải thiều Lục Ngạn vào hệ thống phân phối của Saigon Co.op ở TP Hồ Chí Minh. Xúc động và vui mừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái nói: “Vải thiều Bắc Giang được trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, tiêu chuẩn GlobalGAP đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang tất cả thị trường khó tính trên thế giới. Dự kiến đến ngày 14-6, tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra chương trình xúc tiến tiêu thụ vải thiều. Những giúp đỡ, hỗ trợ, phối hợp này là vô cùng quan trọng, có ý nghĩa không chỉ mang lại niềm vui, ấm no cho người trồng vải Bắc Giang, mà còn góp phần vào thành công của các nhà phân phối và bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng”.

Hiện tại, Saigon Co.op đã tăng cường nhân sự nhằm bảo đảm việc thu mua trực tiếp từ vườn của người nông dân trồng vải tạo lợi ích các bên: người trồng không bị thương lái ép giá, siêu thị trực tiếp thu mua nên giảm chi phí trung gian, từ đó dẫn đến người tiêu dùng được lợi kép là sản phẩm chất lượng và giá “tận vườn”.

TẤN THANH - HOÀNG LIÊM