Hồi âm

Tích cực khắc phục sai phạm tại dự án chợ Hoàng Ninh (Việt Yên, Bắc Giang)

Thứ Hai, 15/01/2018, 19:47:58

Báo Nhân Dân ngày 26-9-2017 đăng bài Ðiều tra qua thư bạn đọc "Sớm làm rõ, xử lý dứt điểm sai phạm tại dự án chợ Hoàng Ninh", phản ánh những sai phạm của chủ đầu tư là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ KK Bắc Giang có nhiều khuất tất trong thực hiện dự án chợ Hoàng Ninh (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Về việc xử lý những vi phạm nêu trên, ngày 26-12-2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Văn bản số 399/TB-UBND giao UBND huyện Việt Yên chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan rà soát, xác định phương án xử lý, đánh giá hậu quả kinh tế, an ninh, trật tự xã hội…

Trước đó, trong Báo cáo số 452/BC-UBND, ngày 22-11-2017, của UBND huyện Việt Yên nêu rõ: "Chủ đầu tư dự án chợ Hoàng Ninh đã thay đổi hoàn toàn thiết kế, công năng của dự án; vẽ lại hoàn toàn hiện trạng đối với các hạng mục được phê duyệt; xây dựng không phép, trái phép; không chấp hành quyết định đình chỉ… Ðến nay, các khu nhà thương mại (xây dựng trái phép trên dự án chợ Hoàng Ninh) đã cơ bản hoàn thiện. Hầu hết có người đến ở, hoạt động sản xuất, kinh doanh buôn bán".

Báo cáo cũng cho biết: "Ngay từ khi nhà đầu tư khởi công xây dựng, UBND xã Hoàng Ninh, Ðội quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường, UBND huyện Việt Yên đã nhiều lần làm việc với nhà đầu tư, yêu cầu cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan phục vụ công tác giám sát thi công. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã không phối hợp, nhiều lần từ chối cung cấp, không dừng thi công khi có sai phạm. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, lập biên bản và quyết định đình chỉ thi công… Về sai phạm trong hoạt động xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng Bắc Giang cũng đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính nhà đầu tư số tiền 50 triệu đồng. Tuy nhiên, các hạng mục xây dựng vi phạm thì chưa có biện pháp xử lý".

Trên cơ sở đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Việt Yên tổ chức lấy ý kiến nhân dân về việc chuyển đổi mục tiêu đầu tư; căn cứ Luật Ðất đai và các văn bản liên quan, UBND huyện đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Bắc Giang một số biện pháp xử lý. Cụ thể như sau: Ðiều chỉnh quy hoạch chợ tại vị trí dự án nêu trên sang đất thương mại dịch vụ; Cho phép Công ty TNHH thương mại và dịch vụ KK Bắc Giang thay đổi chủ trương đầu tư từ xây dựng chợ hạng ba sang xây dựng nhà ở thương mại và kinh doanh thương mại, dịch vụ tổng hợp; Cho phép chủ đầu tư thay đổi hình thức nộp tiền thuê đất từ thuê hằng năm (700 triệu đồng trong 35 năm, đối với dự án chợ) sang nộp một lần (20 tỷ 349 triệu đồng trong 35 năm, đối với nhà thương mại). Ngoài ra, UBND huyện cũng đề nghị xử phạt nặng đối với vi phạm của chủ đầu tư; đồng thời sử dụng số tiền phạt, tiền truy thu từ thay đổi phương thức sử dụng đất để tái đầu tư cho an sinh, xã hội, phát triển hạ tầng tại địa phương.

*Sớm làm rõ, xử lý dứt điểm sai phạm tại dự án chợ Hoàng Ninh