VNA nội địa hóa công tác huấn luyện chuyển loại phi công

Thứ Sáu, 06/10/2017, 09:43:40
 Font Size:     |        Print
 

SIM A320 tại Trung tâm huấn luyện của hãng VNA.

NDĐT - Ngày 6-10, tại TP Hồ Chí Minh, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) chính thức đưa vào khai thác thiết bị mô phỏng buồng lái cho dòng máy bay A320/321 (SIM A320/321) thứ hai tại Trung tâm huấn luyện của hãng, giúp nội địa hóa toàn bộ công tác huấn luyện chuyển loại phi công cho dòng máy bay Airbus A321 – một trong các dòng máy bay thương mại chủ lực của VNA hiện nay.

Nhờ đó, VNA sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí thuê thiết bị huấn luyện tại nước ngoài cũng như chủ động hơn trong công tác đào tạo phi công, đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của hãng trong tương lai.

Đây là một trong ba hệ thống thiết bị SIM được VNA tiếp nhận trong dự án hợp tác giữa VNA và nhà sản xuất thiết bị mô phỏng buồng lái Canada CAE Inc. (CAE). Theo kế hoạch thực hiện, hai thiết bị SIM tiếp theo gồm một SIM Boeing 787 và một SIM A350, sẽ sẵn sàng phục vụ huấn luyện lần lượt vào tháng 12-2017 và tháng 7-2018.

CAE còn hỗ trợ việc huấn luyện giáo viên, nhân viên kỹ thuật vận hành khai thác thiết bị, chuyển giao công nghệ. Song song với các hoạt động trên, VNA cũng được đối tác cung cấp chuyên gia hỗ trợ bảo dưỡng, vận hành khai thác.

Việc đầu tư, lắp đặt thiết bị SIM giúp VNA chủ động trong công tác huấn luyện, không lệ thuộc vào đối tác, giảm thời gian và chi phí đưa phi công ra nước ngoài đào tạo. Đồng thời, Trung tâm huấn luyện bay của VNA sẽ trở thành trung tâm huấn luyện bay thứ tư của CAE trong khu vực Đông Nam Á.

Tại Lễ khai trương SIM A320 thứ hai, Tổng Giám đốc VNA Dương Trí Thành phát biểu: “Chỉ trong thời gian ngắn sắp tới, công tác huấn luyện chuyển loại phi công cả ba dòng máy bay chủ lực của VNA sẽ được thực hiện hoàn toàn tại Trung tâm huấn luyện của hãng. Việc cùng CAE hợp tác cung cấp dịch vụ đào tạo huấn luyện bay sẽ giúp chúng tôi mang đến cho những hành khách của mình các dịch vụ đẳng cấp thế giới, trong đó có tiêu chuẩn cao nhất về an toàn và chất lượng”.

Trong chín tháng năm nay, Trung tâm huấn luyện của VNA đã huấn luyện chuyển loại, đưa vào khai thác hơn 100 phi công và huấn luyện định kỳ an toàn khai thác cho gần 800 phi công. Với việc khai thác SIM theo hợp đồng cùng CAE, Trung tâm huấn luyện trở thành một trong những trung tâm SIM thuộc mạng lưới toàn cầu của CAE Inc., có khả năng thu hút, huấn luyện phi công đến từ các quốc gia khác, đáp ứng xu thế quốc tế hóa các loại hình huấn luyện mà Trung tâm đang thực hiện.

MINH TRANG

Chia sẻ