Agribank cùng ngành ngân hàng quyết tâm xử lý triệt để nợ xấu

Thứ Tư, 30/08/2017, 03:19:33
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Nhận thức và quán triệt sâu sắc tầm quan trọng của công tác xử lý nợ xấu, Agribank là ngân hàng đầu tiên công bố “chiến dịch” bài bản về “giải cứu” nợ xấu nhanh, dứt điểm.

Sau khi NHNN tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, Agribank cũng đã tổ chức Hội nghị quán triệt tới các cán bộ chủ chốt là giám đốc các chi nhánh trên toàn hệ thống, thể hiện quyết tâm vào cuộc ngay lập tức của Agribank cùng ngành ngân hàng (NH) trong việc quyết liệt xử lý nợ xấu.

Theo Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh: “Nghị quyết 42 là cơ sở pháp lý quan trọng cho các NH. Nghị quyết một lần nữa khẳng định quyền của chủ nợ trong xử lý tài sản nợ và được các cơ quan hữu quan hỗ trợ trong công tác thu hồi nợ. Thông qua Nghị quyết này, cũng đã cho phép NH xử lý các vấn đề vướng mắc về tài chính, hạch toán kế toán liên quan đến xử lý nợ xấu. Đặc biệt những quy định đã đơn giản nhiều thủ tục không chỉ liên quan đến hành chính, mà còn giảm nhiều thời gian tố tụng thu hồi nợ”.

Hiện nay, toàn bộ guồng máy của ngân hàng này, đặc biệt là các đơn vị liên quan đến nhiệm vụ xử lý nợ xấu và tất cả các chi nhánh đang tập trung xử lý nợ xấu. Từ xây dựng quy trình cho đến xây dựng phương án xử lý từng món nợ xấu, triển khai thực hiện... được tiến hành ráo riết để nhắm tới mục tiêu khẩn trương xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, góp phần khơi thông nguồn vốn phục vụ phát triển kinh tế.

Mục tiêu của Agribank không chỉ là quyết tâm dọn nợ xấu mà còn gắn với việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh. Vì vậy, trong các phương án xử lý nợ, có cả phương án chấp nhận giảm lãi suất để góp phần hỗ trợ khách hàng trả nợ.

Chưa đầy một tháng sau ngày Quốc hội công bố Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chứ tín dụng (TCTD), ngày 20-7, Thống đốc NHNN đã có Chỉ thị và Kế hoạch hành động của toàn ngành về xử lý nợ xấu để thực hiện Nghị quyết này, cụ thể:

Agribank sẽ ban hành Nghị quyết về miễn, giảm lãi theo hướng tổng điều chỉnh giảm lãi suất của tất cả các khoản nợ xấu phát sinh trước ngày 15-8-2017 (ngày Nghị quyết 42/2017/QĐ14 có hiệu lực). Áp dụng cơ chế miễn 100% lãi quá hạn; miễn, giảm lãi đối với khách hàng khó khăn, thực hiện nghĩa vụ trả nợ nhanh nhất với mức miễn, giảm lãi cao nhất có thể lên tới 100% số lãi tồn đọng. Với chính sách và cơ chế này, số lãi mà Agribank có thể miễn, giảm lên tới vài chục nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, Agribank sẽ thực hiện cho vay hỗ trợ khó khăn (nuôi nợ) đối với tất cả khách hàng có nợ đã xử lý rủi ro, đã bán của Agribank nay có nguyện vọng, khả năng và điều kiện khôi phục sản xuất, từng bước tạo nguồn trả nợ Ngân hàng. Đây có thể coi là chính sách ưu đãi với khách hàng đang có nợ xấu…

Với những thành công đạt được trong mọi mặt hoạt động kinh doanh của giai đoạn tái cơ cấu 2013- 2015, với quyết tâm cùng ngành Ngân hàng triển khai hiệu quả Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, thông qua triển khai đồng bộ các giải pháp, đây là nền tảng vững chắc để giúp Agribank tự tin bước vào chặng đường phát triển mới, triển khai thành công Chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2030 gắn với Đề án cổ phần hóa khi có chỉ đạo của Chính phủ.

HÀ MY

Chia sẻ